Thiếu nước sinh hoạt và sản xuất do nắng hạn kéo dài tại Quảng Nam

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/06/2021 13:25 GMT+7

VTV.vn - Tại Quảng Nam, thời tiết năng nóng kéo dài và khắc nghiệt khiến nhiều khu vực đang trong tình trạng thiếu nước sản xuất và nước sinh hoạt.

Mặc dù chính quyền các cấp đã tìm giải pháp tạm thời để chống hạn nhưng để đảm bảo có nguồn nước tưới cho cây trồng cũng như nước sinh hoạt của người dân là bài toán hết sức nan giải.

Cũng như hàng ngàn hộ dân khác, hơn nửa tháng qua, ông Nguyễn Văn Dũng ở thôn Dục Tịnh, xã Đại Hồng đi tìm nguồn nước bằng cách đóng giếng bơm để tưới cho các loại cây màu mới vừa xuống giống. Do nắng nóng khắc nghiệt, các loại cây trồng đang bị chết héo và có nguy cơ mất trắng. Hai công trình nước tự chảy Khẻ Lim và Khe Bò phục vụ cho hơn 1.500 hộ dân bây giờ cũng trơ đáy.

Thiếu nước sinh hoạt và sản xuất do nắng hạn kéo dài tại Quảng Nam - Ảnh 1.

Nhiều ha đất lúa có nguy cơ bỏ hoang vì thiếu nước

Đặc biệt, do không có nước nên vẫn còn hơn 45ha đất lúa của toàn xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc vẫn chưa thể gieo sạ vụ Hè Thu, khả năng cao sẽ bỏ hoang. Không chỉ nước tưới, nước sinh hoạt của người dân lại càng khốn khó hơn. Hai công trình nước tự chảy trên địa bàn hiện đã không còn nước để cung cấp cho dân.

Không chỉ có Đại Lộc, tình trạng thiếu nước sinh hoạt còn xảy ra tại nhiều huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Dự báo, tình hình nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp, bên cạnh các giải pháp tạm thời đang triển khai, chính quyền và ngành chức năng khuyến cáo bà con sử dụng nước tiết kiệm, đồng thời chủ động chuyển đổi cây trồng phù hợp, nhằm hạn chế thiệt hại do nắng hạn gây ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước