Những ngày qua, thông tin về gạo nghi bị làm giả đã khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Chỉ khi kết quả kiểm nghiệm mẫu gạo trên được công bố với dòng chữ: "Mẫu nêu trên là gạo. Mẫu này không chứa nhựa, cao su"… thì sự hoài nghi của dư luận mới được tạm gạt bỏ. Vậy tại sao loại gạo này khi rang lên lại kết dính và có mùi khét và nó có độc hại gì không?
Trước những bất thường, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã thực nghiệm rang mẫu gạo này để kiểm tra, thế nhưng lại bất ngờ cho kết quả: không hề kết dính, giống gạo thông thường. Ông Thịnh cũng khẳng định, thông tin gạo làm bằng nhựa là không có căn cứ. Với những bất thường của loại gạo bị vón cục khi rang có rất nhiều nguyên nhân, thậm chí không loại trừ việc sử dụng chảo chống dính.
Ông Thịnh còn cho rằng, có thể do nấm mốc hoặc do gạo bị làm giả, tẩm hương liệu hóa chất tạo mùi thơm.
Còn theo ông Phạm Văn Dư, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, gạo rang lên có mùi khét và bị vón cục có thể do loại gạo này đã bị sử dụng chất bảo quản.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!