Thông tin "lô hải sản nhiễm cadimi bán ra thị trường" là thiếu cơ sở

Trần Long, Nhật Thắng-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 17:42 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian qua, trên một số tờ báo và mạng xã hội xuất hiện loạt bài viết khẳng định lượng hải sản nhiễm cadimi vượt ngưỡng ở Hà Tĩnh đã bị bán tháo ra thị trường.

Tại kho cấp đông của Hợp tác xã Hùng Mạnh (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), kết quả kiểm tra của đoàn công tác Sở Y tế Hà Tĩnh cho thấy, các lô hải sản nhiễm cadimi vẫn còn nguyên niêm phong. Tuy nhiên, trên một số mặt báo và trang mạng xã hội lại xuất hiện loạt bài viết khẳng định doanh nghiệp đã bán tháo hải sản nhiễm cadimi ra thị trường trong suốt thời gian qua.

Cadimi là kim loại nặng được phát hiện vượt ngưỡng cho phép trong các mẫu hải sản mà ngành y tế lấy vào ngày 11/7 tại 4 cơ sở đông lạnh gồm: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Nam Hà Tĩnh, HTX Sang Liên (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), HTX Thiên Phú và HTX Hùng Mạnh (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà). Tổng số hải sản không an toàn là hơn 8 tấn, đã được ngành y tế niêm phong để chờ tiêu hủy.

Theo thông tin từ ngành y tế Hà Tĩnh, toàn bộ số hải sản nói trên sẽ được thu hồi để tiêu hủy theo đúng quy trình, sau khi triển khai các bước cân đo, định giá và bồi thường cho doanh nghiệp. Hiện Sở đã hợp đồng với Công ty Phú Hà để tiêu hủy hải sản bằng cách đốt nóng trong điều kiện nhiệt độ cao. Như vậy, chắc chắn không có chuyện doanh nghiệp tự ý tháo niêm phong để bán ra thị trường hay ngành chuyên môn lúng túng trong việc xử lý hải sản nhiễm kim loại nặng như dư luận đồn thổi thời gian qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước