Thông tuyến tỉnh BHYT: Thách thức và cơ hội cho bệnh viện

Vũ Em (VTVDigital)-Thứ sáu, ngày 25/12/2020 11:32 GMT+7

VTV.vn - Chính sách thông tuyến tỉnh đối với điều trị nội trú của BHYT mang lại sự thuận tiện cho người bệnh nhưng cũng là thách thức đối với các bệnh viện.

Kể từ 1/1/2021, chính sách thông tuyến tỉnh đối với điều trị nội trú của bảo hiểm y tế sẽ chính thức có hiệu lực. Người dân có thẻ bảo hiểm y tế khi đi điều trị nội trú bất kỳ bệnh viện tuyến tỉnh nào trên toàn quốc điều được hưởng mức bảo hiểm y tế theo mức quyền lợi mà không cần giấy chuyển tuyến. Điều này thật sự đã mang lại sự thuận tiện lớn cho người bệnh nhưng cũng cho thấy những thách thức đối với các bệnh viện. Đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh khi mà câu chuyện quá tải bệnh viện của một số bệnh viện đã xảy ra lâu nay.

Lâu nay, bệnh nhân tuyến tỉnh lên điều trị nội trú tại các bệnh viện cùng tuyến của TP Hồ Chí Minh phải cần giấy chuyển tuyến thì mới được hưởng bảo hiểm y tế 100%. Nhưng tuổi già, bệnh đau, việc đi tới đi lui hoặc không có người thân làm giấy tờ với họ là một cực hình. Việc bảo hiểm y tế sẽ thông tuyến tỉnh trên toàn quốc với họ là tin mừng.

"Giờ chồng không còn, có mấy đứa con nó lo cho tôi. Nếu như vậy thì khỏe hơn nhiều rồi" - bà Trần Thị Phấn (ở Bến Tre) chia sẻ.

Bà Trần Thị Thùy Huệ, tỉnh Đồng Nai, cũng cho biết: "Tôi thì bệnh mà người thân không có, chồng cũng mất rồi mà khó khăn quá thì thấy không tiện. Nhưng với quy định mớit tôi thấy rất tiện cho người dân".

Thông tuyến tỉnh BHYT: Thách thức và cơ hội cho bệnh viện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Dân trí)

Bệnh nhân mừng nhưng một số bệnh viện cùng tuyến tỉnh tại TP Hồ Chí Minh thì lo bởi chỉ riêng năm ngoái, lượng bệnh nhân nội trú đã tiếp tục tăng so với cùng kỳ tại các bệnh viện công lập và tư nhân của thành phố.

Theo đánh giá của đại diện bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh, thông tuyến lần này vừa là thách thức nhưng vừa cũng là cơ hội cho các bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh cho rằng: "Thách thức là cho các bệnh viện tuyến tỉnh của các tỉnh hoặc các bệnh viện tuyến tỉnh của TP Hồ Chí Minh có cơ sở vật chất và chất lượng khám chữa bệnh chưa cao thì phải đầu tư máy móc trang thiết bị và nhân lực để giữ bệnh nhân. Còn những bệnh viện có tiếng tăm từ trước đến giờ đã quá tải rồi thì đây là một áp lực lớn cho bệnh viện. Bệnh viện cũng phải mở rộng cơ sở vật chất và nâng cao việc chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới để bớt quá tải".

Ngoài ra, việc chỉ định phù hợp cho việc nội trú cũng là cách mà các bệnh viện giảm áp lực để phục vụ tốt cho người dân.

"Thực tế là chủ trương của thành phố cố gắng giải quyết câu chuyện bệnh nhân ngoại trú. Chính vì vậy một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh mà chúng tôi thấy các tiêu chuẩn có thể điều trị được bằng phương pháp ngoại trú thì chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân chuyển sang ngoại trú" - Tiến sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc, TP Hồ Chí Minh cho biết.

Như vậy, việc thông tuyến đặt ra việc thay đổi về chất lượng khám chữa bệnh để làm sao các bệnh viện cùng tuyến phát triển đồng điều. Bệnh nhân cũng vì thế được hưởng những điều kiện điều trị tốt hơn được lựa chọn theo đúng yêu cầu.

Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 90% Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 90%

VTV.vn - Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra chỉ tiêu quan trọng là tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80% dân số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước