Thủ đoạn “phù phép” biến đất của dân thành đất doanh nghiệp ở Bắc Giang

Tuyết Mai - Nam Việt - Văn Lương - Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 11:22 GMT+7

VTV.vn - Liên quan tới việc nhiều trường hợp tại xã Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang bị mất đất sau 10 năm cho thuê, một loạt giấy tờ giả mạo đã được người dân phát hiện.

Đất đang thuộc quyền sử dụng của người dân, muốn chuyển sang cho một cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ khi người dân không đồng thuận, cách khôn ngoan nhất là phải núp dưới mác dự án phát triển kinh tế địa phương, từ đó thu hồi đất của người dân để giao cho chủ cơ sở kinh doanh.

Đó là lý do vì sao, cách đây 12 năm, tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, trong 1 ngày đã có tới 3 quyết định hành chính được ban hành nhanh kỷ lục. Quyết định đầu tiên vừa đồng ý chủ trương cho phép xã điều chỉnh quy hoạch một khu đất từ đất lúa chuyển sang đất sản xuất khu xưởng gỗ ở vị trí đắc địa. Tiếp ngay sau đó, huyện lập tức ban hành luôn quyết định thu hồi khu đất này từ 32 hộ dân đang sử dụng. Chóng mặt hơn là mặc dù chưa cần tiến hành giải phóng mặt bằng, nhưng ngay trong ngày hôm đó huyện đã ra ngay quyết định giao toàn bộ số đất cho xưởng sản xuất gỗ.


Quyết định thu hồi đất chóng mặt của do Chủ tịch UBND ký

Quyết định thu hồi đất chóng mặt của do Chủ tịch UBND ký

Vào thời điểm đó, không muốn người dân biết về dự án, một mặt chủ doanh nghiệp là ông Dương Ngọc Đào đã đến từng hộ dân để thỏa thuận xin thuê đất của 32 hộ dân trong 10 năm để làm xưởng gỗ, mặt khác giấu người dân làm việc với chính quyền địa phương để xin chuyển chính khu đất của người dân cho mình dưới danh nghĩa một dự án.

Dân không biết gì về dự án, nhưng trong những hồ sơ xin đất làm dự án xưởng sản xuất gỗ lưu tại địa phương lại có rất nhiều văn bản đồng ý của người dân chuyển quyền sử dụng đất cho cơ sở của ông Đào. Đặc biệt, trong đó có chữ ký của người dân vào các văn bản kiểm kê tài sản, kiểm đếm hoa màu, bồi thường giải phóng mặt bằng đúng như quy trình giải phóng mặt bằng tại một dự án. Trong khi người dân cho biết, họ không hề ký, còn huyện sau khi xác minh vẫn cho rằng đó là giấy tờ thật.


Người dân bức xúc phản ánh với phóng viên của VTV

Người dân bức xúc phản ánh với phóng viên của VTV

Thực tế cho thấy, những giấy tờ này có phải giả mạo hay không cần cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Tuy nhiên, điều đặc biệt là vì sao các quyết định thu hồi đất cũng như giao đất cho doanh nghiệp lại không hề được thông báo tới người dân. Khi không biết về kế hoạch giải phóng mặt bằng ai là người đã dám ký thay người dân vào các văn bản đồng thuận, nhận đền bù giải phóng mặt bằng để cho đủ hồ sơ chuyển đất của họ sang đối tượng khác?

Bắc Giang: Khuất tất khiến dân mất trắng đất sau 10 năm cho thuê Bắc Giang: Khuất tất khiến dân mất trắng đất sau 10 năm cho thuê

VTV.vn - Nhiều hộ dân ở xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho DN thuê đất 10 năm, khi hết thời hạn cho thuê quay lại đòi đất mới phát hiện đất đã không còn là của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước