Thừa Thiên - Huế: Cá "tử thần" được bày bán công khai

Trung Hiếu, Anh Tú-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 11:28 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều địa phương vùng biển huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cá nóc vẫn đang được bày bán công khai và trở thành mặt hàng hút khách.

Hàng chục vụ ngộ độc do sử dụng cá nóc làm thực phẩm ở nhiều địa phương vùng biển miền Trung mỗi năm đã cướp đi mạng sống của bao người dường như không đủ để cảnh tỉnh sở thích nguy hiểm của nhiều người đối với loài cá "tử thần" này. Tại nhiều địa phương vùng biển huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cá nóc vẫn đang được bày bán công khai và trở thành mặt hàng hút khách khi nhiều gia đình tìm mua để sử dụng, trong đó có cả trường hợp người thân vừa bị thiệt mạng chưa lâu chỉ vì ăn loại cá này.

Tại khu vực bãi biển xã Phú Diên, huyện Phú Vang, nơi có hàng chục tàu thuyền cập bến mỗi ngày để tiêu thụ cá nóc đánh bắt trên biển, những đối tượng thu mua cá nóc là các con buôn, làm trung gian cho các đầu mối ở chợ để đưa cá nóc đến với người tiêu dùng.

Tại một ngôi chợ khác ở huyện Phú Vang, một người đàn ông cho biết, gia đình anh mua cá nóc về ăn thường xuyên dù một người trong nhà đã chết vì ngộ độc loài cá này.

Cũng vì suy nghĩ như vậy mà cách đây gần 1 năm, tại huyện Phú Vang, 5 mẹ con trong một gia đình đã lâm vào cảnh nguy kịch tính mạng sau bữa cơm với thức ăn là cá nóc. Một nạn nhân trong vụ ngộc độc thương tâm này đã không qua khỏi.

Vì sao sau bao hậu quả xảy ra, loài cá độc này vẫn được bày bán công khai? Theo tìm hiểu của phóng viên, ở địa phương này, cá nóc còn được phơi khô để đưa đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Hiểm họa cá nóc đã không còn là câu chuyện riêng của địa phương nào vì dù phơi khô, độc tố trong loài cá này cũng không mất đi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước