Dịch COVID-19:

Thực hiện ca ECMO đầu tiên tại BV Phổi Đà Nẵng

VTV News-Thứ tư, ngày 12/08/2020 10:32 GMT+7

Ảnh: BV Chợ Rẫy

VTV.vn - BN742 là bệnh nhân nam, 71 tuổi, bị suy tim, rung nhĩ, bệnh tim thiếu máu cục bộ, viêm phổi nặng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) do COVID-19.

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ đã thực hiện ca ECMO thành công tại BV Phổi Đà Nẵng kể từ khi bệnh viện này tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ chống dịch tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng do bác sĩ CKII Trần Thanh Linh (Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy) làm đội trưởng đã phối hợp với các đồng nghiệp tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng thực hiện đặt ECMO thành công cho BN742. Đây là ca ECMO đầu tiên được thực hiện ngay tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, kể từ khi trở thành bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng.

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể” (Extracorporeal Membrane Oxygenation). Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

* Trước đó, thông tin dịch tễ và lịch trình di chuyển của bệnh nhân 742 được công bố trên Cổng thông tin điện tử TP Đà Nẵng như sau:

- Bệnh nhân P.T.P, giới tính: Nam; sinh năm: 1951; có tiền sử điều trị bệnh lý tim mạch đã 7 năm nay.

- Địa chỉ: Đường Tăng Bạch Hổ, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

- Khoảng đầu tháng 7 (không nhớ rõ ngày), bệnh nhân đến khám tại phòng khám bác sĩ L (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đà Nẵng) - đường Chi Lăng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng (không nhớ địa chỉ), sau đó lấy thuốc và về nhà.

- Từ ngày 1/8 đến 4/8, bệnh nhân chỉ cách ly ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình, không đi đến nơi khác.

- Sáng ngày 5/8, bệnh nhân được vợ và con trai đưa đến khám tại khoa Cấp cứu, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng bằng xe ô tô của gia đình. Tại đây, bệnh nhân được lấy dịch hầu họng xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

- Chiều 6/8, Bộ Y tế công bố ca bệnh.

Ngoài ra, trong gia đình BN742 có 2 người cũng nhiễm COVID-19 là vợ (BN804) và con gái (BN724).

KHẨN: Hà Nội tìm người tới quán bia ở Thanh Trì liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19 KHẨN: Hà Nội tìm người tới quán bia ở Thanh Trì liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19 1 ngày của bác sỹ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng diễn ra như thế nào? 1 ngày của bác sỹ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng diễn ra như thế nào? Vì sao bệnh nhân COVID-19 nặng khi mắc bệnh nền lại có nguy cơ tử vong cao? Vì sao bệnh nhân COVID-19 nặng khi mắc bệnh nền lại có nguy cơ tử vong cao?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước