Thuốc kháng virus vẫn phải chờ Bộ Y tế hướng dẫn bán

Vũ Em, Đức Dương-Thứ tư, ngày 02/03/2022 06:54 GMT+7

VTV.vn - Dù đã có sẵn thuốc kháng virus, nhà thuốc được đề nghị chờ hướng dẫn chi tiết.

Ngay khi có thông tin thuốc kháng virus bán ra thị trường, chị Trần Ngô Mai Thy (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) nhanh chóng đến hiệu thuốc mua. Tuy nhiên để mua được thuốc kháng virus, người mua phải có đơn của bác sĩ, giấy xác nhận dương tính của y tế địa phương.

''Em được tư vấn phải có giấy xác nhận của địa phương thì em mới được mua. Em mới quay về địa phương để có giấy xác nhận'', chị Thy cho biết.

Việc hướng dẫn người mua có giấy kê đơn của bác sĩ, hay giấy xác nhận F0 chỉ xuất phát từ một số nhà thuốc. Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết việc buôn bán này vẫn phải chờ hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh: ''Nguyên tắc chung của bất kỳ một loại thuốc kháng sinh hay kháng virus thì phải theo nguyên tắc chung luật dược và các quy định hiện hành, tức là đây là thuốc phải kê toa''.

Thuốc kháng virus vẫn phải chờ Bộ Y tế hướng dẫn bán - Ảnh 1.

Thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 (Ảnh: TTXVN)

Theo khuyến cáo, không phải trường hợp F0 nào cũng sử dụng thuốc kháng virus. Đại diện Sở Y tế cho biết F0 cần có sự chỉ định của bác sĩ để không có những hệ lụy khi sử dụng thuốc. Ngoài ra theo luật phòng chống truyền nhiễm, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A sẽ được khám và điều trị miễn phí. Do đó dù đã có sẵn thuốc, nhà thuốc được đề nghị chờ hướng dẫn chi tiết.

"Ai cũng sốt ruột. Tuy nhiên, chúng tôi mong các nhà thuốc hãy chờ một thời gian ngắn, khi có hướng dẫn đầy đủ của Bộ Y tế sẽ phục vụ người dân một cách tốt nhất", ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy khi thuốc kháng virus khi ra thị trường nhận được sự quan tâm của nhiều người khi F0 tăng cao. Tuy nhiên trong bối cảnh chưa có hướng dẫn cụ thể, người bệnh mong các cơ quan chức năng sớm có các quy trình thống nhất để việc tiếp cận nguồn thuốc sớm và an toàn, đúng chỉ định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước