Tìm thấy 2 nữ du khách nước ngoài bị lạc khi leo núi Langbiang

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ hai, ngày 04/01/2021 18:49 GMT+7

2 nữ du khách đã hồi phục sức khỏe. Ảnh: Báo Tiền Phong.

VTV.vn - Lực lượng cứu hộ của địa phương đã tìm thấy hai nữ du khách mang quốc tịch Vương quốc Anh và Cộng hòa Nam Phi bị lạc trong rừng khi leo lên đỉnh núi Langbiang.

Ngày 4/1, ông Lê Chí Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, lực lượng cứu hộ trên địa bàn huyện đã tìm thấy 2 nữ du khách mang quốc tịch Vương quốc Anh và Cộng hòa Nam Phi bị lạc trong rừng khi leo lên núi Langbiang trong những ngày Tết dương lịch 2021.

Trước đó, chiều tối 1/1, chính quyền địa phương nhận được tin báo từ anh Nguyễn Văn Giang (32 tuổi, thường trú tại thành phố Đà Nẵng) về việc có hai nữ du khách, quốc tịch Vương quốc Anh (35 tuổi) và quốc tịch Cộng hòa Nam Phi (28 tuổi) bị lạc trong rừng khi leo núi Langbiang. UBND huyện Lạc Dương lập tức triển khai lực lượng gồm Công an, Kiểm lâm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, cùng Đội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tự quản của thị trấn Lạc Dương nhanh chóng tìm kiếm hai nữ du khách.

Tìm thấy 2 nữ du khách nước ngoài bị lạc khi leo núi Langbiang - Ảnh 1.

Tìm kiếm du khách bị lạc trong rừng. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Ngay trong đêm đó, lực lượng chức năng đã tìm được hai nữ du khách trên tại khu vực đỉnh cao của Danh thắng Quốc gia Langbiang trong điều kiện thời tiết rất lạnh. Sau khi tìm được hai nữ du khách, lực lượng cứu hộ đã đưa họ về Công an thị trấn Lạc Dương an toàn tối cùng ngày.

Anh Hoàng Nhật Thành, 37 tuổi, là người trực tiếp tìm ra hai nữ du khách nước ngoài cho biết: Ngay sau khi nhận được tin báo, anh và hai người khác là Phạm Huy Mẫn và Nguyễn Lộc Tài cùng trong đội Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tự quản của thị trấn Lạc Dương đã sử dụng một xe bán tải di chuyển tới vị trí tọa độ mà người bị nạn gửi.

Đến khoảng 19 giờ 30 phút ngày 1/1, nhóm tìm kiếm đã tìm thấy hai du khách trên bãi đất trống tại vị trí ngã ba giữa hai đường lên đỉnh Langbiang và lên Đồi Ra-đa trong tình trạng mệt mỏi và lạnh, một máy điện thoại đã hết pin, một máy chỉ còn 5%. Sau đó, nhóm tìm kiếm đã đưa hai nữ du khách về Công an thị trấn Lạc Dương ngay trong đêm.

Theo anh Nguyễn Văn Giang, hai vợ chồng anh quen hai bạn nữ trên tại Đà Nẵng và cùng đi du lịch Đà Lạt. Hai người có rủ hai vợ chồng anh cùng leo núi Langbiang, nhưng do chân đau, anh và vợ không đi cùng. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, du khách quốc tịch Cộng hòa Nam Phi gọi điện thông báo đang gặp sự cố bị lạc trong rừng không thể trở về Đà Lạt để gặp, ăn tối cùng; đồng thời xác định có thể phải ngủ lại trong rừng, trong khi điện thoại chỉ còn 5% pin.

Nhận thấy tình hình không ổn, anh Giang liền đề nghị du khách người Cộng hòa Nam Phi gửi định vị vị trí qua tin nhắn điện thoại, đồng thời lên mạng tìm số điện thoại hỗ trợ du lịch, tuy nhiên số đó cũng không gọi được. Sau đó, anh đã kết nối được với một người trong Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn tự quản của thị trấn Lạc Dương xin giúp đỡ… Chính quyền huyện Lạc Dương triển khai đông đảo lực lượng, nhiều người quen thuộc địa hình nên chỉ mất hơn 1 tiếng, lực lượng chức năng đã khoanh vùng và tìm được hai nữ du khách bị lạc.

Từ vụ việc trên và qua kinh nghiệm triển khai nhiều vụ cứu hộ cứu nạn, ông Đặng Ngọc Hiệp, Đội trưởng Đội PCCC&CHCN tự quản của thị trấn Lạc Dương cho rằng, tất cả các hoạt động du lịch, nhất là du lịch dã ngoại phải được tổ chức bài bản, có đơn vị tổ chức hoặc người ở địa phương dẫn đường. Những nơi khách tới du lịch đông cần có lực lượng cứu hộ túc trực để giúp đỡ, ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố.

Cứu nam du khách nước ngoài bị lạc ở núi Sơn Trà, Đà Nẵng Cứu nam du khách nước ngoài bị lạc ở núi Sơn Trà, Đà Nẵng

VTV.vn - Một nam du khách Philippines bị lạc khi đi bộ trong rừng thuộc bán đảo Sơn Trà, được ngư dân thành phố Đà Nẵng phát hiện và đưa về an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước