Tình huống nhạy cảm trong sách giáo dục kỹ năng sống: Cần lựa chọn cách giảng dạy phù hợp

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 18:55 GMT+7

VTV.vn - TS Nguyễn Lệ Hằng - GĐ TT Phát triển tâm lý trẻ em và sư phạm gia đình - đã đưa ra ý kiến về tình huống nhạy cảm trong sách giáo dục kỹ năng sống cho học sinh lớp 4.

Ngày 12/9, chương trình Cuộc sống thường ngày đã chuyển tải đến khán giả nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh xung quanh tình huống được cho là quá nhạy cảm trong cuốn sách giáo dục kỹ năng sống. Cụ thể, trong sách Bài tập thực hành Kỹ năng sống, tập 4 của nhà xuất bản Đại học Sư Phạm có tình huống như sau:

"Hàng ngày ngoài giờ học, Nam thường sang nhà hàng xóm chơi với các bạn và đợi mẹ đi làm về. Anh Dũng, con bác hàng xóm rất hay bày trò cho Nam và các bạn chơi. Nam rất quý anh Dũng. Một hôm, chỉ có hai anh em ở nhà. Dũng nói muốn chơi một trò chơi. Dũng muốn Nam sờ vào chỗ kín của anh ta còn anh ta sẽ sờ vào chỗ kín của Nam. Dũng nói đây sẽ là một bí mật đặc biệt giữa hai người".

Đề bài yêu cầu học sinh nhận biết nguy cơ mất an toàn và cách xử lý khi gặp tình huống như trên. Trên trang Fanpage của Cuộc sống thường ngày cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh về tình huống này, người thì đồng tình, người thì phản đối với tình huống và ngôn từ mà sách bài tập thực hành kỹ năng sống lớp 4 đã đưa ra.

Phóng viên của Cuộc sống thường ngày đã gặp Tiến sĩ Nguyễn Lệ Hằng - Giám đốc Trung tâm Phát triển tâm lý trẻ em và sư phạm gia đình - để trao đổi về vấn đề này. Theo đó, bà Nguyễn Lệ Hằng cho rằng: “Việc giáo dục giới tính cho trẻ là rất cần, thậm chí phải được đề cập từ sớm. Vấn đề ở đây là cách nói thế nào, viết bằng ngôn ngữ như thế nào và cách giảng dạy, chuyển tải tới học sinh như thế nào là phù hợp”.

“Việc các phụ huynh lo lắng, băn khoăn về tình huống nhạy cảm trong cuốn sách giáo dục kỹ năng sống cho học sinh lớp 4 như vậy là đúng vì trong giáo dục, khi đưa ra một vấn đề mới, đặc biệt là một vấn đề nhạy cảm như giáo dục tính dục, chúng ta phải chú ý đến một khâu rất quan trọng đó là tạo tâm thế cho tất cả những đối tượng liên quan đến vấn đề này” - TS Nguyễn Lệ Hằng đưa ra quan điểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước