Tổ trưởng tổ Tín dụng chiếm dụng vốn vay của người nghèo

Nguyên Linh, Phạm Việt (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 05/01/2016 09:32 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Bình Định, do kiểm soát hộ nghèo được vay vốn và sử dụng vốn vay còn lỏng lẻo, các tổ trưởng tổ Tín dụng đã chiếm dụng tiền vốn vay này.

Năm 2013, gia đình bà bà Trần Thị Lộc (xã Mỹ Chánh Tây, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) nằm trong diện hộ nghèo nên được vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Phù Mỹ để chăn nuôi. Tuy nhiên, tổ trưởng tổ Tín dụng thôn Trung Hậu, xã Mỹ Chánh Tây là bà Nguyễn Thị Hạnh đã bỏ đi khỏi địa phương, mang theo số tiền 30 triệu đồng của bà Lộc.

Lợi dụng vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn kiêm tổ trưởng tổ Tín dụng thôn Trung Hậu, từ năm 2012, bà Hạnh đã đưa nhiều hộ gia đình trong xã vào danh sách cho vay, trong đó có cả hộ không thuộc diện hộ nghèo. Khi các hộ đã nhận được tiền cho vay, bà Hạnh mượn lại từ 10 - 50 triệu đồng/hộ. Theo ước tính của UBND xã Mỹ Chánh Tây, tổng số nợ mà bà Hạnh chiếm đoạt của người dân trong xã là hơn 1 tỷ đồng. Hiện, bà Hạnh đã rời khỏi địa phương.

Trước đó, hơn 20 hộ nghèo ở thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước cũng bị tổ trưởng tổ Tín dụng nhờ đứng tên vay giúp và chiếm dụng số tiền cả gốc và lãi.

Có nhiều ý kiến cho rằng, hiện việc kiểm soát các đối tượng là hộ nghèo được vay vốn và công tác sử dụng vốn vay còn nhiều lỏng lẻo, tạo sở hở để các tổ trưởng tổ Tín dụng chiếm dụng vốn của người nghèo.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI