Tôm chết hàng loạt do El Nino

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/01/2016 15:35 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Hàng nghìn hộ nuôi tôm quảng canh tự nhiên ở ĐBSCL đang phải chịu thiệt hại do tình trạng khô hạn, độ mặn tăng cao, khiến tôm chết hàng loạt.

 Tác động từ El Nino đang trở nên rất đáng lo ngại với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, đến thời điểm này, cả nước đã có hơn 150.000ha canh tác bị thiếu nước, trong đó khoảng 40.000ha phải ngừng sản xuất. Tác động mới nhất là những ngày này, hàng nghìn hộ nuôi tôm quảng canh tự nhiên ở ĐBSCL đang phải chịu thiệt hại do tình trạng khô hạn, độ mặn tăng cao, khiến tôm chết hàng loạt. Chỉ tính riêng tại Kiên Giang, Bạc Liêu và Trà Vinh, diện tích tôm bị thiệt hại đã lên tới hơn 20.000ha.

Với phương thức nuôi tôm quảng canh, tuy chi phí đầu tư không quá 5 triệu đồng/1ha cho mỗi vụ nuôi, nhưng tình trạng tôm chết nhiều, giảm sản lượng đã gây thất thu lớn cho người nuôi. Với tình hình nắng nóng cao độ như hiện nay, thậm chí mùa Hè 2016 này còn được dự báo có thể còn mạnh hơn khiến không những nông dân tiếp tục tốn kém chi phí bơm nước, mà thiệt hại từ con tôm cũng sẽ không dừng lại.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước