TP.HCM: "Thành phố hiện đại, văn minh, bản sắc, chất lượng và thân thiện"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 22/08/2015 21:54 GMT+7

VTV.vn - Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Trưởng khoa Đô thị, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM - đã có những chia sẻ xoay quanh việc xây dựng triết lý phát triển cho TP.HCM.

Đại hội Đảng là sự kiện chính trị quan trọng của toàn dân. Trách nhiệm của Đảng với nhân dân được thể hiện qua văn kiện Đại hội bởi những đường hướng phát triển trong nhiệm kỳ tới trong văn kiện được Đại hội thông qua sẽ tác động trực tiếp đến người dân. Vì ý nghĩa này nên trong những ngày qua, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức rất nhiều cuộc lấy ý kiến của cá nhân, tổ chức từ địa phương đến Trung ương nhằm quy tụ, phát huy trí tuệ của toàn dân trong việc hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội X Đảng bộ thành phố sắp tới. Trong rất nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, dư luận đặc biệt quan tâm tới ý kiến là cần xây dựng triết lý phát triển cho TP.HCM.

Triết lý cho một thành phố không phải là điều mới mẻ với nhiều nước trên thế giới. Có nơi xây dựng triết lý cho từng giai đoạn, có nơi xây dựng triết lý cho cả tiến trình. Chẳng hạn, Hội đồng Đô thị Metro Manila đã xây dựng chiến lược mang tên "Hướng tới một đô thị nhân văn tầm quốc tế"; Kuala Lumpur xây dựng "Thành phố nghệ thuật và nhân văn"; trong khi đó, Singapore xây dựng "Thành phố thông minh và văn hóa". TP.HCM cũng đang xây dựng một triết lý và việc xác định triết lý đó cần thêm thời gian nhưng kinh nghiệm từ các đô thị phát triển cho thấy, xây dựng triết lý phát triển là điều rất cần được học tập.

Để có cái nhìn tiệm cận hơn về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, Trưởng khoa Đô thị, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM. Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa là người gần đây có nhiều ý kiến đề xuất TP.HCM cần xây dựng triết lý phát triển cho mình.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa cho biết: "Trong nhiệm kỳ trước, triết lý phát triển của TP.HCM là xây dựng 'Thành phố văn minh, hiện đại và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc'. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ tới, triết lý phát triển của TP.HCM là xây dựng 'Thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình'. Triết lý này lại không dành một phần thích đáng cho đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc".

Theo ý kiến cá nhân của Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, TP.HCM nên hình thành triết lý phát triển là xây dựng "Thành phố hiện đại, văn minh, bản sắc, chất lượng và thân thiện" vì triết lý này sẽ đầy đủ hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hoà cho biết thêm: "Việc xây dựng triết lý phát triển không chỉ đóng góp vào việc làm cho nhân dân dễ hiểu, dễ nắm bắt mà còn khắc phục được tư duy nhiệm kỳ. Về phía người dân, nếu họ hiểu Nghị quyết của Đảng có những mục tiêu, có những mong muốn gì thì họ sẽ nắm bắt được, theo dõi, giám sát cũng như hỗ trợ cho chính quyền để thực hiện mục tiêu đó".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước