Tràng An chính thức đón nhận bằng di sản thế giới của UNESCO

Minh Trang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 23/01/2015 23:30 GMT+7

Tối 23/1, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ đón bằng công nhận di sản thiên nhiên và văn hóa Thế giới Tràng An.

Ngày 25/6/2014, tại kỳ họp thứ 38 của Ủy ban di sản thế giới tại Qatar, Quần thể danh thắng Tràng An đã được vinh danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Vào 20h10 ngày 23/1, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lễ đón bằng của UNESCO cho di sản này.

Tới dự có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an. Cùng tham dự còn có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương, đại diện tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa UNESCO.

Quần thể danh thắng Tràng An được vinh danh là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới không chỉ là niềm vinh dự lớn của người dân Ninh Bình mà còn là niềm tự hào về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam vì đây là di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được tôn vinh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trân trọng ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của chính quyền và nhân dân Ninh Bình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, các nhà khoa học, cộng đồng đã tích cực nghiên cứu, nhận diện, bảo vệ và tôn tạo di sản vô giá quần thể danh thắng Tràng An. Phó Thủ tướng đề nghị các tổ chức quốc tế, chính quyền, các nhà khoa học và toàn thể nhân dân cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm với lịch sử và tương lai, sẽ tiếp tục quan tâm, đóng góp để củng cố, phát huy giá trị toàn cầu bền vững của di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới này.

Đại diện tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc đã khẳng định, quần thể danh thắng Tràng An là một di sản nổi bật và hiếm hoi mang trong mình nhiều giá trị quan trọng về văn hóa, lịch sử, khảo cổ, thiên nhiên và khuyến khích Ban quản lý đưa ra những dự án, kế hoạch quản lý cụ thể, khoa học. Việc hợp tác giữa Ban quản lý và cộng đồng địa phương là nền tảng để phát huy năng lực và phát triển bền vững của di sản. Cùng với các nghi thức đón bằng công nhận di sản là chương trình nghệ thuật đặc sắc tôn vinh 3 giá trị nổi bật toàn cầu của Tràng An bao gồm giá trị thẩm mỹ, địa chất địa mạo và văn hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước