Tránh nắng nóng nhờ... áo tơi

Trần Long - Anh Đức - Thế Thắng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 31/05/2015 11:57 GMT+7

VTV.vn - Trong những ngày nắng nóng, nông dân Hà Tĩnh có một công cụ chống nắng vô cùng hữu hiệu khi ra đồng, đó là chiếc áo tơi.

Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lúc cao điểm lên tới 41 - 42 độ C, nhưng trên những cánh đồng, nông dân Hà Tĩnh vẫn phải chạy đua với thời vụ. Những chiếc áo tơi được ví như những "mái tranh" di động là cách mà bà con sử dụng để chống lại cái nắng như thiêu như đốt.

Áo tơi được xem là một sản phẩm đặc trưng của người dân nông thôn Hà Tĩnh. Áo được chằm từ lá cọ và dây mây, dùng để che nắng, che rét. Làng nghề chằm tơi Yên Lạc, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, có khoảng 100 hộ sản xuất áo tơi. Bắt đầu từ cuối tháng 2 (Âm lịch) đến giữa tháng 4 là mùa sản xuất cao điểm. Thời tiết năm nay nắng nóng nên áo tơi sản xuất đến đâu đã bán hết ngay đến đó.

Với người dân Yên Lạc, sản xuất áo tơi không chỉ là cách duy trì nghề truyền thống cha ông, mà còn để kiếm thêm thu nhập trong những lúc nông nhàn. Còn với nông dân Hà Tĩnh, dù cuộc sống đã nhiều đổi thay, phương thức sản xuất đã có nhiều cải tiến nhưng từ bao năm nay chiếc áo tơi vẫn là dụng cụ bền chắc, rẻ tiền, giúp chống chịu với thời tiết khắc nghiệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước