Trẻ nhập viện gia tăng vì bệnh đường hô hấp, gần một nửa nhiễm virus Adeno

Chuyển động 24h-Thứ sáu, ngày 23/09/2022 20:46 GMT+7

VTV.vn - Số lượng bệnh nhi tăng cao, đặc biệt là liên quan đến bệnh đường hô hấp như Adeno, không chỉ gây áp lực cho BV Nhi Trung ương mà còn cả các bệnh viện khác tại Thủ đô.

Xếp hàng và đợi lượt khám là hình ảnh những ngày này tại sảnh chờ của Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn. Còn ở khu phòng bệnh, không khí cũng ngột ngạt hơn vì liên tục đón thêm bệnh nhi mới. Mắc bệnh về đường hô hấp nhưng chỗ thoáng nhất để dưỡng bệnh đôi khi lại là hành lang.

Hiện mỗi ngày, nơi này đang tiếp nhận khoảng 30 em nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp. Nhiều trường hợp từ Bệnh viện Nhi Trung ương chuyển sang. Số lượng bệnh nhân nội trú vì thế đã tăng gần gấp đôi so với bình thường. Tương tự, tại Bệnh viện Xanh Pôn, số trẻ em phải nhập viện liên quan đến bệnh hô hấp cũng gia tăng với gần một nửa là nhiễm virus Adeno. Thậm chí có trẻ vừa ra viện đã phải tái nhập viện.

Bác sĩ Phan Thị Kim Dung - Phó Trưởng Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, TP. Hà Nội cho biết: "Hầu hết các em bé viêm phổi do virus có tỷ lệ tăng rất cao, đặc biệt là loại virus chúng ta đã biết đến là virus Adeno thì viêm phổi do virus này tăng khá cao trong thời gian gần đây".

Số lượng trẻ nhập viện tăng nhanh trong thời gian ngắn tạo sức ép lớn lên đội ngũ điều trị. Có khi một bác sĩ phải theo dõi và chăm sóc tới 20 trẻ. Cao điểm có thể tăng lên 30 bệnh nhi trên một bác sĩ.

Bác sĩ Vũ Thị Mai - Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, TP. Hà Nội - cho hay: "Áp lực của các bác sĩ rất lớn, toàn phải trực 24/24, các bác sĩ đều trong tư thế cố gắng để các bạn ấy được hưởng chế độ tốt nhất. Bệnh nhân tăng lên đột biến như thế bệnh viện cũng trang bị cho các khoa phòng thêm giường và có thể điều trị tại các khoa phòng bên trên và được hỗ trợ nhân lực của các khoa phòng khác nữa. Kê thêm giường thì một là bất tiện cho các cháu, sinh hoạt không gian hơi chật chội, nhưng với lượng bệnh nhân như thế thì bắt buộc phải kê thêm để đảm bảo chăm sóc và điều trị cho các cháu an toàn nhất".

Để tránh nguy cơ diễn tiến nặng, phải nhập viện trong bối cảnh các nơi đều đang gia tăng bệnh nhi. Các bậc phụ huynh cần chủ động vệ sinh liên tục đường hô hấp trên cho trẻ bởi đây là nơi vi khuẩn, virus xâm nhập đầu tiên. Trẻ cũng cần được tăng cường miễn dịch bằng chế độ sinh hoạt khoa học và phải cách ly sớm với các bạn đã có triệu chứng nhiễm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước