Triển khai tháng cao điểm khắc phục thẻ vàng IUU

Anh Thư, Chí Hiếu-Thứ năm, ngày 29/09/2022 06:16 GMT+7

VTV.vn - Triển khai tháng cao điểm khắc phục thẻ vàng, ngăn chặn đánh bắt (IUU) là nhiệm vụ đặt ra cho 28 tỉnh, thành ven biển.

Sáng nay (29/9), Hội nghị Bàn giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

Đợt rà soát trước mắt nhằm đáp ứng cho việc kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) vào cuối tháng 10.

Triển khai tháng cao điểm khắc phục thẻ vàng IUU - Ảnh 1.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân nhằm chấm dứt tình trạng khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Ảnh: BĐBP

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi có số lượng tàu cá và cảng cá đứng thứ 2 cả nước, 13 cảng cá đang bước vào giai đoạn cao điểm.

Cảng cá Cát Lở mỗi ngày có hàng chục lượt tàu cập bờ. Từng làm các thủ tục theo kiểu đối phó nhưng nay, nhiều ngư dân đã đi vào thói quen, thực chất. Mỗi tàu trước khi vào bờ đều có những rà soát kỹ từ hành trình đến loại cá đánh bắt.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã hình thành 3 tổ kiểm tra, chia theo các nội dung để giám sát toàn diện các hoạt động. 8 loại giấy tờ khi ngư dân xuất cảng và cập cảng cũng như các thiết bị cần thiết trên tàu được rà soát. Đánh giá đúng nguyên nhân của tình trạng mất tín hiệu thời gian qua là cách để địa phương có giải pháp đúng.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền vận động cũng sẽ được làm mạnh, nhất là xã Phước Tỉnh của huyện Long Điền. Từ đầu năm đến nay, ở đây đã xảy ra 4 vụ với 8 tàu vi phạm đánh bắt IUU.

Bên cạnh việc tăng cường lực lượng chấp pháp trên biển, lúc này, ở trên bờ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã phân loại những vùng nguy cơ cao như xã Phước Tỉnh, để từ đó có giải pháp thay đổi thói quen, cách nghĩ của ngư dân, kết hợp bờ và biển là giải pháp quan trọng để ngăn chặn triệt để đánh bắt IUU.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước