Tròn 1 ngày ca mổ thành công, cặp song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi đã tỉnh dần

Tạ Hiển - Vũ Em-Thứ năm, ngày 16/07/2020 19:49 GMT+7

Sức khỏe cặp song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi hiện vẫn đang ổn định

VTV.vn - Tại thời điểm sau ca mổ tách dính đúng 1 ngày, hai chị em sinh đôi Song Nhi đều đã tỉnh dần, còn đau nhưng sức khỏe ổn định và được các bác sĩ hỗ trợ giảm đau, hô hấp.

Theo cập nhật của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố lúc 18h40 ngày 16/7 – tức tròn 1 ngày sau khi ca mổ tách dính kết thúc tốt đẹp, cặp song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi đã tỉnh dần. Hiện tại, cả hai bé đều ổn định nhưng vẫn còn đau, bác sĩ đã hỗ trợ giảm đau, hỗ trợ hô hấp cho các bé.

Bên cạnh đó, vết thương mổ tách hai bé tuy đã được ê-kíp bác sĩ tạo hình thành công nhưng rất phức tạp nên cần được theo dõi sát, chống loét, chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Các bác sĩ cũng lên kế hoạch tập vật lý trị liệu, xoay trở cho bé để đảm bảo các chức năng vận động sau này, cũng như cải thiện về hô hấp; tích cực kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cho Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Sáng nay, chị Thúy - mẹ hai em đã được gặp 2 con gái. Chứng kiến cặp song sinh sức khỏe ổn định, chị chia sẻ: "Mẹ mới vô thăm 2 em - 2 em rất là ngoan. Vì còn đau nhiều nên BS chưa cho 2 em tỉnh hẳn. Sinh hiệu ổn và em hơi sốt 1 tí thôi ạ. Được nhìn thấy 2 em là mẹ vui lắm rồi. Ba mẹ sẽ cầu nguyện cho con nhiều hơn. Cố lên nha 2 con gái yêu của mẹ".

Tròn 1 ngày ca mổ thành công, cặp song sinh Diệu Nhi - Trúc Nhi đã tỉnh dần - Ảnh 1.

Khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình Song Nhi (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

Thời gian tới, khi sức khỏe ổn định hơn, hai bé sẽ tiếp tục lên bàn mổ để bác sĩ tái tạo hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, tiết niệu và các cơ quan khác. Các bài tập vật lý trị liệu về vận động, hô hấp ở giai đoạn hậu phẫu muộn cũng sẽ được thực hiện sau đó.

TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho rằng quá trình hồi sức và hồi phục của hai bé là chặng đường dài. Trong vòng 3 tháng tới, các bé sẽ được tái tạo đường tiêu hóa, đường tiết niệu, khép lại khung chậu... Một hành trình nhiều thử thách ở phía trước để thay đổi số phận.

Ca phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh dính liền 13 tháng tuổi đã thu hút hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Sự quan tâm không chỉ bởi đây là một ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh mang tính lịch sử vì độ phức tạp và hiếm gặp mà còn vì tình yêu thương và đồng cảm của mọi người dành cho 2 bé gái dễ thương, được sinh ra với hình hài không trọn vẹn.

Sống lại hành trình 13 giờ 40 phút để khai sinh lần 2 cho cặp sinh đôi Song Nhi Sống lại hành trình 13 giờ 40 phút để khai sinh lần 2 cho cặp sinh đôi Song Nhi

VTV.vn - Ngày 15/7/2020, cuộc đại phẫu đã hoàn thành, trong niềm vui mừng của gần 100 y bác sĩ, những người thân trong gia đình 2 bé và của tất cả mọi người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước