Trọng thể lễ mừng tổ máy số 1 Thủy điện Lai Châu phát điện

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 23/12/2015 14:30 GMT+7

VTV.vn - Sáng 23/12, lễ mừng tổ máy số 1 của nhà máy Thủy điện Lai Châu phát điện đã được tổ chức trọng thể tại thị trấn Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ngành và địa phương đã tham dự buổi lễ.

Nhà máy Thủy điện Lai Châu là công trình cấp đặc biệt được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư và được khởi công vào đầu năm 2011. Đây là nhà máy thủy điện ở bậc thang thứ nhất của ba bậc thang trên dòng chính sông Đà.

Tổng vốn đầu tư cho công trình là gần 36.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,5 tỷ USD, trong đó 80% là vốn vay thương mại trong và ngoài nước. Sau 5 năm thi công, vào lúc 20h ngày 14/12 tổ máy số 1 của nhà máy Thủy điện Lai Châu có công suất 400 MW đã chính thức phát điện và hòa vào lưới điện quốc gia. Đây là một trong ba tổ máy với tổng công suất 1.200 MW, mỗi năm sản xuất khoảng 4,67 tỷ kWh điện.

Việc tổ máy số 1 Thủy điện Lai Châu phát điện vào thời điểm này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo tiền đề cho mốc phát điện tổ máy số 2 và tổ máy số 3 vào cuối năm 2016 và hoàn thành toàn bộ nhà máy vào năm 2017.

Phát biểu tại lễ mừng tổ máy số 1 nhà máy Thủy điện Lai Châu phát điện, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc tổ máy số 1 của nhà máy Thủy điện Lai Châu đi vào phát điện mới chỉ là 1/3 công suất của nhà máy, do vậy Thủ tướng đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam vừa phải bảo đảm Tổ máy số 1 vận hành an toàn, vừa phải tập trung chỉ đạo để thực hiện đúng cam kết đưa hai tổ máy còn lại đi vào hoạt động trong năm tới, nhằm bảo đảm đủ điện cho nhu cầu của đất nước cũng như tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp khoảng 7.000 tỷ đồng.

Thủ tướng cho biết, với 38.000 MW, hiện công suất phát điện của Việt Nam chỉ mới đứng thứ 31 trên thế giới. Trong khi đó, để đảm bảo đủ điện cho tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, mỗi năm cả nước cần lượng điện tương đương với sản lượng của từ 5-7 nhà máy như Thủy điện Lai Châu, với tổng vốn đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị sau Thủy điện Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần nỗ lực để trở thành đơn vị nòng cốt, nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Lai Châu tiếp tục chăm lo và từng bước cải thiện đời sống cho đồng bào các dân tộc đã phải di dời nhà cửa để nhường lại đất cho công trình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước