Trưng bày online về tục lệ Tết Đoan Ngọ

Nguyễn Nga-Thứ hai, ngày 14/06/2021 14:29 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức trưng bày online với tên gọi "Gió lành Đoan Dương" nhân dịp Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 Âm lịch).

"Tháng Tư đong đậu nấu chè.

Ăn Tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm".

Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Đoan Dương đã gắn bó với mỗi người dân Việt Nam. Dù đi đâu cũng nhớ vị cay nồng của rượu nếp, vị chua chua, ngọt ngọt của quả đầu mùa và đặc biệt là tục "giết sâu bọ" trong sáng mùng 5 tháng 5 âm lịch. Cùng với đó, nhiều tục lệ độc đáo khác cũng được trưng bày.

Trưng bày online về tục lệ Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Tết Đoan Ngọ “Gió lành Đoan Dương” tại Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: TTXVN

Trưng bày online thể hiện từ hình ảnh Tết Đoan ngọ trong cung đình, nhà vua thường ban yến, ban quạt cho văn võ bá quan, với mong ước ban phúc lành, sức khỏe, bình an cho muôn nhà. Cùng với đó là những tục lệ gần gũi với đời sống nguời dân như tục giết sâu bọ, tục khảo cây, tục đổ bệnh cho cây, tục gội đầu xông nước lá thơm... cũng được thể hiện sinh động.

Trưng bày online về tục lệ Tết Đoan Ngọ - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

Trưng bày "Gió lành Đoan Dương" lại mang đến cho du khách những thông tin bổ ích, tri thức dân gian về phòng chống dịch bệnh.

Trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19, triển lãm "Gió lành Đoan Dương" được triển khai theo hình thức trực tuyến, giúp du khách không có điều kiện đến thăm di sản Hoàng thành Thăng Long vẫn có thể tiếp cận những nội dung trưng bày bổ ích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước