Trước cặp "Song Nhi", đây là những ca mổ tách song sinh nổi tiếng của y học Việt

QN-Thứ tư, ngày 15/07/2020 11:39 GMT+7

Cặp song sinh Cúc - An. Ảnh: Phan Dương/VnExpress.

VTV.vn - Việt – Đức, Long – Phụng, Cu – Cò, Cúc – An là tên của những cặp song sinh bị dính liền với nhau đã phẫu thuật tách rời thành công tại Việt Nam.

Tách thành công ca song sinh dính liền tim-gan

Vào ngày 26/11/2013, Y học Việt Nam đã ghi nhận thêm một ca phẫu thuật tách rời thành công cặp song sinh tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Ca phẫu thuật tương đối phức tạp khi hai bé Long – Phụng bị dính liền ở tim và gan. Ca phẫu thuật kéo dài liên tục trong vòng 12 giờ đồng hồ.

Bé Long có sức khỏe tốt hơn nên quá trình phẫu thuật tiến hành rất suôn sẻ, riêng bé Phụng vì không có phần xương ức và mất rất nhiều da nên bác sĩ đã tạo phần xương nhân tạo và kéo da cho bé. Đây được xem là ca mổ tách song sinh dính liền nhau phức tạp nhất được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM)

Hai bé gái sinh đôi quê Hà Giang dính nhau phần ngực, bụng

Năm 2012, hai bé gái sinh đôi quê Hà Giang dính nhau phần ngực, bụng, có chung một bộ phận sinh dục được giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Viện Nhi Trung ương trực tiếp mổ tách rời.

Theo VNE, hai bé có các phần dính liền phức tạp, phải nhịn ăn hoàn toàn và chỉ nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch song dạ dày của hai bé ngày càng phình to, nguy cơ vỡ rất cao nên bác sĩ phải mổ sớm lúc các cháu mới 4 ngày tuổi.

Phẫu thuật tách rời thành công hai bé sơ sinh 16 ngày tuổi dính liền gan

Năm 2010, hai bé trai sơ sinh 16 ngày tuổi dính nhau một phần lớn ở gan và xương ức quê Bến Tre được các bác sĩ Nhi đồng 1 phẫu thuật tách rời thành công.

Hai bé dính nhau ở phần bụng và xương ức, gan cũng dính trên diện rộng (12x15cm), hai hệ tĩnh mạch cửa có nhánh thông nhau. Đồng thời, cả hai bé đều bị bệnh tim bẩm sinh, một bé có biểu hiện tím tái. Ngày 12/1 bé này đã bị biến chứng dẫn đến suy tim và phù nên các bác sĩ quyết định mổ sớm.

Ê-kíp phẫu thuật gồm 20 người và do chính Ths.BS Đào Trung Hiếu - PGĐ Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp trực tiếp phẫu thuật. Ca mổ được tiến hành từ 9h đến 12h trưa. Các bác sĩ đã tách phần gan dính nhau, khống chế các mạch máu nối giữa hai gan, đồng thời tách các phần dính còn lại. Cuối cùng, các bé đã được tái tạo thành bụng từ các cơ.

Cu – Cò

Hai bé Cu và Cò chào đời vào ngày 2/12/2008 tại Nghệ An, dính nhau phần bụng còn các bộ phận khác thì khá nguyên vẹn. Ca phẫu thuật của hai bé được thực hiện bởi Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 17/12/2008, lúc này mới được 15 ngày tuổi. Các bác sĩ đã thực hiện thông đường tiêu hóa bị tắc của bé Cò rồi vài ngày sau đó lại phẫu thuật chuyển lại động mạch cho bé Cu. Hiện tại, hai bé vẫn đang sống khỏe mạnh với gia đình tại Nghệ An.

Cúc – An

Ca mổ tách rời của hai bé Cúc – An được đánh giá là rất phức tạp vì hai bé có chung nhiều cơ quan nội tạng như gan, đường tiêu hóa, màng tim, cơ hoành, xương ức. Đặc biệt, bé An lại bị dị tật tim bẩm sinh, Cúc bị u máu ở cánh tay và ngực nên ca phẫu thuật càng trở nên khó khăn hơn.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Trung ương tiên đoán, nếu cứu sống cả hai khả năng thành công là 50 – 60%, nếu cứu sống một trong hai thì cơ hội khoảng 70%. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 8 tiếng đã được tường thuật trực tiếp trên một số báo vào thời điểm đó. Ca phẫu thuật đã thành công và hiện giờ, An – Cúc đã là hai thiếu nữ xinh xắn, học giỏi, khỏe mạnh.

Việt – Đức


Trước cặp Song Nhi, đây là những ca mổ tách song sinh nổi tiếng của y học Việt - Ảnh 1.

Hình ảnh của hai anh em song sinh Việt - Đức. Ảnh: Internet


Nổi tiếng nhất có lẽ là cặp song sinh Việt – Đức (Hà Giang), khi vừa chào đời hai anh em đã bị dính liền ngực, bụng cùng bộ phận sinh dục và hậu môn. Sau đó, gia đình đã đưa hai bé đến Bệnh viện Việt – Đức (Hà Nội) để tiến hành phẫu thuật

Vào đầu năm 1988, sau một thời gian theo dõi, kiểm tra các bác sĩ tại Bệnh viện Việt – Đức đã quyết định tiến hành phẫu thuật tách rời hai bé. Đây cũng chính là ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh thành công đầu tiên tại Việt Nan. Và cũng chính là niềm tự hào của ngành Y học Việt, khi lần đầu tiên có đến hơn 70 bác sĩ đầu ngành cả trong và ngoài nước quy tụ và thực hiện phẫu thuật.

Tuy nhiên, sau cuộc phẫu thuật tách rời thành công, bé Việt đã rơi vào tình trạng sống thực vật, không còn ý thức như người em trai của mình. Sau đó, Việt bị hội chứng não cấp, hôn mê sâu và không lâu sau đó đã qua đời.

Hiện tại, anh Đức vẫn đang sống khỏe mạnh và hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình tại TP.HCM.

[CẬP NHẬT] Phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh: Tỷ lệ thành công trên 70% [CẬP NHẬT] Phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh: Tỷ lệ thành công trên 70%

VTV.vn - Ê-kíp 100 y bác sĩ và chuyên gia hiện đang tiến hành ca phẫu thuật tách dính 2 bé gái song sinh với tỷ lệ cực hiếm tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

tách song sinh

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước