Trường học đóng cửa vì cụm công nghiệp gây ô nhiễm

Quang Tiến, Thiện Linh-Thứ tư, ngày 27/09/2023 07:19 GMT+7

VTV.vn - Bị bủa vây bởi các nhà máy sản xuất, không chịu nổi mùi hôi, khói bụi, tiếng ồn khiến trường THCS Đông Vĩnh (TP Vinh, Nghệ An) phải đóng cửa.

Ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn là tình trạng tại Cụm công nghiệp Đông Vĩnh, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Cụm công nghiệp Đông Vĩnh xây dựng vào năm 2002, nằm ngay giữa khu dân cư, với 12 doanh nghiệp hoạt động. Cụm công nghiệp tập trung các nhà máy như sản xuất bao bì, ván ép, đồ gỗ, cơ khí… nên ngày ngày người dân phải sống chung với tiếng ồn, khói bụi, hóa chất độc hại, mùi hôi thối do khí thải.

Thậm chí, do môi trường quá ô nhiễm nên trường học THCS Đông Vĩnh trên địa bàn phải đóng cửa nhiều năm nay. 1.000 học sinh ở ngôi trường này phải chuyển sang các phường, xã lân cận tìm chỗ học.

Trường học đóng cửa vì cụm công nghiệp gây ô nhiễm - Ảnh 1.
Trường học đóng cửa vì cụm công nghiệp gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Sau nhiều năm đóng cửa, trường THCS Đông Vĩnh, TP Vinh trở nên hoang tàn, xuống cấp.

Ông Lê Bá Danh, người dân phường Đông Vĩnh cho biết: ''Trường được nhà nước và người dân đóng góp xây dựng nhưng do ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, khói bụi, tiếng ồn của các nhà máy nên con em không thể học được''.

Không những gây ô nhiễm, mà quá trình hoạt động các doanh nghiệp còn tự ý chuyển đổi ngành nghề, không ít doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động dù không đảm bảo quy định phòng cháy chữa cháy, không đủ thủ tục pháp lý.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần lập đoàn kiểm tra, nhưng trên thực tế các sai phạm tại cụm công nghiệp Đông Vĩnh vẫn ngang nhiên tồn tại, chưa được xử lý dứt điểm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước