Từ 23-27/1, miền Bắc rét đậm, rét hại trên diện rộng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 10:37 GMT+7

VTV.vn - Theo nhận định của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, từ 23-27/1 có khả năng các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Hôm nay (22/1), khối khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến một số nơi ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc. Dự báo, trưa nay không khí lạnh sẽ tác động đến khu vực Hà Nội, sau đó tiếp tục gây gió rét và mưa ẩm đến các tỉnh Bắc Trung Bộ trong đêm nay. Đây là đợt không khí lạnh rất mạnh, khi tràn qua Trung Quốc đã làm nhiệt độ tại 90% diện tích quốc gia này giảm xuống dưới 0 độ - mức đóng băng.

Để hiểu rõ hơn về diễn biến của đợt không khí lạnh kỷ lục lần này, PV VTV đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ Vũ Anh Tuấn - Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn - Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia.

Thưa ông Vũ Anh Tuấn, ông có thể cho biết các chuyên gia khí tượng nhận định như thế nào về diễn biến bất thường của đợt không khí lạnh lần này?

Ông Vũ Anh Tuấn: Đợt không khí lạnh lần này được xem là đợt không khí lạnh mạnh nhất trong năm nay. Hiện tại, tại trung tâm của không khí lạnh đã quan sát được nhiệt độ thấp nhất vùng trung tâm giảm xuống -40 độ C.

Các đợt không khí lạnh sẽ bổ sung liên tục và gây mưa diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Vì vậy, theo nhận định của Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, từ 23-27/1 có khả năng các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng.

Cụ thể đợt không khí lạnh lần này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thời tiết trên biển và trên đất liền, thưa ông?

Ông Vũ Anh Tuấn: Theo nhận định, đợt không khí lạnh lần này có thể sẽ kéo nhiệt độ của vùng đồng bằng Bắc Bộ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt các vùng núi cao sẽ xuống dưới 0 độ C. Do mưa rét cộng với không khí lạnh, nên có khả năng xuất hiện mưa tuyết và băng giá ở các đỉnh núi cao.

Ngoài ra trên khắp các vùng biển Việt Nam, gió sẽ mạnh lên cấp 6, cấp 8; giật cấp 9, cấp 10; sóng biển sẽ lên 3-5m.

Quý vị có thể theo dõi thêm thông tin về đợt không khí lạnh lần này trong VIDEO trên!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước