Từ cánh cổng đình Tây Đằng "được" Tây hóa đến hiện trạng xâm phạm di tích

Mạnh Hùng - Tài Vũ-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 09:31 GMT+7

VTV.vn - Hai cánh cổng biệt thự mới được thay thế chưa đầy 1 tháng đã được tháo dỡ, phủ bạt và cất trong sân ban quản lý khu di tích đình Tây Đằng.

Xuất hiện trên fanpage Đình làng Việt vào trưa ngày 4/3, bộ cửa đồ sộ, hiện đại phỏng theo kiến trúc phương Tây tại đình Tây Đằng - di tích được xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ, có tuổi đời gần 500 năm tuổi - đã đón nhận nhiều ý kiến bất bình.

Ông Nguyễn Đức Bình - Trưởng nhóm Đình làng Việt - nói: "Thực ra cái cổng nó không phải là vùng lõi của di tích, nhưng cách làm nó không theo một quy trình nào cả. Về thẩm mĩ thì lại đưa một cái hoàn toàn được nhân bản từ các biệt phủ, biệt thự tư nhân, mang một dấu ăn văn hoá trọc phú đưa vào một di tích quốc gia đặc biệt, như vậy hoàn toàn không đúng tinh thần".

Từ cánh cổng đình Tây Đằng được Tây hóa đến hiện trạng xâm phạm di tích - Ảnh 1.

Trong khi đó, những người dân trong làng cũng có nhiều luồng ý kiến trước sự thay đổi này. Trước câu hỏi của phóng viên về việc có ủng hộ việc dựng hai cánh cổng này không, ông Nguyễn Đại Chí - Thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội - nêu quan điểm cá nhân: "Được. Nó đẹp cảnh quan cho đình luôn. Đẹp hơn cái cổng cũ này nhiều chứ".

Ông Trương Danh Sước - Thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội: "Nó sơn như thế là để chống rỉ đấy, nhưng nó sơn hơi sáng quá, thì dân bảo nó không hợp. Nhưng mà cái phấn khởi, dân thích đấy là vì nó đàng hoàng".

Một người dân khác, trước câu hỏi có thấy cổng mới hợp không, cho biết ý kiến: "Thì không hợp hẳn rồi, vì nó là cổng sắt, nó không phải là cổng gỗ. Nếu mà là cổng gỗ thì nó hợp hơn. Cổng này cũng không phải cổng ngày xưa, nhưng mà từ hồi xây cái này thì các ông ý rào lại cho chó nó khỏi vào, trẻ con nó khỏi nghịch, đấy thế thôi".

Từ cánh cổng đình Tây Đằng được Tây hóa đến hiện trạng xâm phạm di tích - Ảnh 2.

Đáng chú ý, việc thay thế hai cánh cổng tại hạng mục nghi môn, do cánh cổng cũ bằng sắt đã cũ, hoen gỉ và phải kiên cố tạm bằng những mảnh dây như thế này, nhưng các cơ quan chuyên môn và UBND huyện lại không được báo cáo.

Ông Nguyễn Đại Hải - Chủ tịch UBND Thị trấn Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội - cho biết: "Toàn bộ chính quyền thì không được tham gia vào việc đấy, toàn bộ là nhân dân hết. Từ việc đóng góp, công đức hay những cái việc mà giám sát thực hiện, chúng tôi chỉ nắm bắt thông tin. Thực sự là một thiếu sót về mặt quản lý nhà nước. Đáng ra phải có những biện pháp để mà quản lý tuyên truyền. Cái đấy vừa là nguyện vọng của nhân dân, thứ hai nữa cũng là giáp Tết, nên việc đấy cũng là việc tế nhị, tránh tình trạng gây bức xúc trong nhân dân".

Từ cánh cổng đình Tây Đằng được Tây hóa đến hiện trạng xâm phạm di tích - Ảnh 3.

Hơn 70 triệu đồng kinh phí thay thế 2 cánh cổng chỉ sử dụng được vỏn vẹn 27 ngày. Một cái giá không hề rẻ. Nhưng qua đó cũng giúp gióng lên một hồi chuông cảnh báo về hiện trạng xâm phạm vào các di tích, khi người dân và chính quyền chưa tìm được tiếng nói chung trong việc chung tay bảo vệ các di tích có giá trị văn hoá do ông cha để lại.

Theo cập nhật mới nhất từ phóng viên của VTV24, 2 cánh cổng cũ của đình Tây Đằng đã được lắp lại vào hôm qua (5/3).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước