Từ ngày 15-21/8, các khu vực trên cả nước mưa dông kéo dài

Quỳnh Ngân-Thứ bảy, ngày 15/08/2020 06:05 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 15-21/8, các khu vực trên cả nước mưa dông kéo dài.

Tại khu vực Bắc Bộ, từ đêm 15/8 đến ngày 20/8, các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt); khu vực Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt), riêng tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 350-500mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm/đợt); các nơi khác ở Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt). Trọng tâm của đợt mưa có khả năng tập trung từ đêm 16/8 đến đêm 18/8.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại khu vực Đông Bắc và các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Quảng Ninh; ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị và các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Lai Châu, Lạng Sơn, Thành phố Móng Cái, Thành phố Cẩm Phả, Thành phố Hạ Long, Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh). 

Trên các sông suối khu vực thượng lưu sông Hồng -Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-5m, hạ lưu từ 2-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Chảy, sông Lô, sông Thao có khả năng lên mức báo động 1-báo động2; thượng lưu sông Cầu, Thương và Lục Nam lên mức báo động 1. Thủ đô Hà Nội từ ngày 15-19/8, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông (mưa tập trung vào đêm và sáng). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Trung Bộ từ ngày15-18/8, có mưa dông vài nơi, riêng các tỉnh Bắc Trung Bộ từ ngày 17-18/8 có mưa dông, phía Bắc có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 19-20/8, có mưa dông rải rác (mưa tập trung vào chiều tối). Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mực nước các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An và Bình Thuận có dao động, các sông khác ở Trung Bộ ít biến đổi. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 15-21/8, có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện lũ nhỏ, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp. Mực nước trên các sông ở Nam Bộ lên dần theo triều. Trên biển không có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới, gió mạnh cấp 6 và trên cấp 6 tại các vùng biển. Từ ngày 16-18/8, trên Vịnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra mưa dông kèm gió giật mạnh cấp 6-7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước