Tuyên Quang: Nguy cơ sạt trôi di tích lịch sử Tân Trào

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/07/2015 11:06 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang, những sạt lở nghiêm trọng trên dòng sông Phó Đáy đang đe dọa cuốn trôi từng phần của khu di tích lịch sử Tân Trào.

Khu di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Nhà trưng bày Văn phòng Quốc Hội nằm bên dòng sông Phó Đáy, thuộc quần thể Khu di tích Tân Trào. Những hiện vật lịch sử quý giá ở đây giúp người dân cả nước hiểu được một phần hoạt động cách mạng gian khổ của các bậc tiền bối. Để bảo vệ khu di tích này, các cơ quan chức năng đã đầu tư triển khai xây dựng một số đoạn kè. Nhưng tác động của mưa lũ và biến đổi dòng chảy vẫn đe dọa sự an toàn của khu di tích. Cùng với các di tích, tại xã Trung Yên (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), hơn 100ha đất canh tác nông nghiệp cũng đã và đang bị cuốn trôi dần hàng năm.

Trao đổi với phóng viên VTV về vấn đề này, đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Dương, Tuyên Quang - bà Lê Thị Lương - cho biết: "Hàng năm, huyện đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nhằm nâng cao nhận thức của họ về biện pháp phòng, chống sạt lở đất do mưa lũ gây ra. Tiếp đó, huyện đã tổ chức khơi thông dòng chảy, di dời những hộ dân sống ở nơi có nguy cơ sạt lở cao đến định cư tại nơi an toàn; lập kế hoạch đầu tư bảo vệ và xây dựng tại một số vị trí xung yếu; tuyên truyền, vận động bà con trồng rừng, bảo vệ rừng đầu nguồn để tránh những trận sạt lở lớn".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước