Vì sao số ca mắc COVID-19 tại các khu công nghiệp ở Việt Nam tăng nhanh?

Lê Hải-Thứ hai, ngày 17/05/2021 11:59 GMT+7

Ảnh minh họa: BBC

VTV.vn - Theo các chuyên gia y tế, nhiều nơi ở Việt Nam tăng nhanh số ca mắc COVID-19 có thể do biến chủng lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ có khả năng lây lan nhanh trong không khí.

Trong đợt dịch này, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín, lây nhiễm rất nhanh như tại hai Khu công nghiệp tại Bắc Giang và khu công nghiệp An Đồn, Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, việc các công nhân còn đi chung xe với nhau cũng là môi trường kín nên gây ra việc lây lan nhanh và nhiều.

Đại diện ngành y tế đã từng chia sẻ về giải mã trình tự gene thì biến chủng Anh đã lây nhanh hơn 1,7 lần, nhưng biến chủng lần đầu tìm thấy ở Ấn Độ còn lây nhanh hơn biến chủng Anh.

Như VTV News đưa tin, trước đó, tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu tất cả các chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành làm xét nghiệm giải trình tự gene. Kết quả ngày 30/4 cho thấy: Tất cả các mẫu xét nghiệm của các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ - cụ thể là biến thể B.1.167.2.

Như vậy, Việt Nam đã xuất hiện 5 chủng virus SARS-CoV-2 lưu hành, bên cạnh chủng đột biến B.1.1.7 của Anh, chủng Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ở Vũ Hán là chủng mới tại Ấn Độ.

Bắc Giang khẩn trương xét nghiệm truy vết các khu nhà trọ của công nhân Bắc Giang khẩn trương xét nghiệm truy vết các khu nhà trọ của công nhân

VTV.vn - Tỉnh Bắc Giang đang căng mình truy vết xét nghiệm tại các khu nhà trọ của công nhân có nguy cơ cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước