Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm Đông Nam Á về cảnh báo thiên tai

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/06/2022 06:34 GMT+7

VTV.vn - Với sự hỗ trợ của tổ chức khí tượng thế giới WMO và nhiều cơ quan khí tượng quốc tế, từ nay, Việt Nam sẽ có thêm hệ thống cảnh báo lũ quét.

Những trận lũ quét kinh hoàng cuốn phăng đi bản làng, nhà cửa, cướp đi nhiều sinh mạng. Chỉ tính riêng năm 2021, Việt Nam đã phải trải qua 170 trận lũ quét, sạt lở đất, hơn 100 người thương vong.

Không riêng nước ta, nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á hàng năm đều phải chịu ảnh hưởng từ lũ quét vào mùa mưa. Đó là lý do Tổ chức khí tượng thế giới đã xây dựng và phát triển Hệ thống hỗ trợ cảnh báo lũ quét cho khu vực Đông Nam Á, bao gồm 4 nước thành viên: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan.

Với vai trò Trung tâm Vùng, Việt Nam sẽ vận hành hệ thống, cung cấp dữ liệu và trao đổi thông tin cho các Trung tâm Khí tượng thủy văn tại khu vực Đông Nam Á. Trong bối cảnh thiên tai đang ngày càng khó lường và diễn biến phức tạp, hệ thống cảnh báo lũ quét được kỳ vọng sẽ là công cụ giúp các nước trong khu vực Đông Nam Á giảm thiệt hại do thiên tai.

Bà Hwirin Kim, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Thủy văn và Tài nguyên nước, Tổ chức Khí tượng thế giới cho biết: "Tổ chức khí tượng thế giới WMO sẽ có kế hoạch phát triển bền vững hệ thống để tiếp tục hỗ trợ các nước trong việc giảm thiểu tác hại do lũ quét, sạt lở đất gây ra".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước