Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, cam kết mạnh mẽ với các mục tiêu cao cả của Liên Hợp Quốc

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/09/2020 20:23 GMT+7

VTV.vn - Mối quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc được đánh dấu bởi hơn 30 năm kiên trì phấn đấu và 43 năm Việt Nam đóng góp tích cực, không ngừng nghỉ cho Liên Hợp Quốc.

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75 đã đi được nửa chặng đường. Những gián đoạn, cách trở do đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều thay đổi cho khóa họp năm nay, nhưng không vì thế làm giảm tầm quan trọng của diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới này.

Có rất nhiều điểm đặc biệt để nói về khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này. Cụ thể, khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2020 diễn ra trùng với dấu mốc quan trọng Liên Hợp Quốc kỉ niệm 75 năm thành lập. Điều khác nữa so với bất kỳ khóa họp Đại hội đồng nào trước đây là các khu phố ở Manhattan (New York, Mỹ) năm nay không còn cảnh cấm đường để đoàn xe chở các nguyên thủ đi qua, cũng không có hành lang trong trụ sở Liên Hợp Quốc với đông đảo nhà ngoại giao, phóng viên, thay vào đó là những cuộc thảo luận từ xa.

Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm, cam kết mạnh mẽ với các mục tiêu cao cả của Liên Hợp Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào ngày 9/9/2020. (Ảnh: AP)

Trong thông điệp quan trọng gửi đến Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: "Đại dịch COVID-19 là khó khăn, nhưng cũng là sự cảnh tỉnh, thúc giục các nước chung tay hành động mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn. Các nước đều có trách nhiệm tăng cường sức sống cho tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này trước các thách thức và cơ hội to lớn của thế kỷ 21".

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Liên Hợp Quốc có đoạn nêu rõ: "Liên Hợp Quốc đánh dấu tuổi 75 vào thời điểm mà niềm tự hào về sự lớn mạnh của tổ chức này đan xen với nỗi lo lắng về bất ổn, dịch bệnh đang lan rộng. Từ tro tàn của chiến tranh, sau 75 năm, thế giới đã không phải chứng kiến thêm một cuộc chiến tranh thế giới mới. Đói nghèo, bệnh tật được đẩy lùi, cuộc sống của nhân loại được đổi thay. Những thành quả to lớn đó không thể đạt được nếu không có Liên Hợp Quốc, trung tâm điều phối hành động chung của các quốc gia".

Khi mới gia nhập Liên Hợp Quốc, Việt Nam vẫn còn bỡ ngỡ sau cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, đến nay, chúng ta có thể tự hào vì Việt Nam luôn là một thành viên có trách nhiệm, cam kết mạnh mẽ với các mục tiêu cao cả của tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh này.

43 năm quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc 43 năm quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Ngày 20/09 là ngày kỷ niệm Việt Nam chính thức gia nhập Liên hợp quốc. 43 năm trôi qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên hợp quốc đã đạt nhiều bước tiến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước