Việt Nam trong nhóm quốc gia có chỉ số phát triển con người cao

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/12/2020 22:11 GMT+7

Quang cảnh lễ công bố. (Ảnh: Báo điện tử Quân đội nhân dân)

VTV.vn - Việt Nam vào nhóm các quốc gia có Chỉ số phát triển con người ở mức cao trên thế giới.

Đây là thông tin trong Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu năm 2020 do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố vào chiều nay (16/12).

Việt Nam đã gia nhập nhóm Phát triển con người cao, ở vị trí 117 trên 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. 20 năm qua, giá trị Chỉ số phát triển con người của Việt Nam đã tăng gần 46%, nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng cao nhất thế giới.

Đáng chú ý, hệ số bất bình đẳng về thu nhập của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất trong số các quốc gia được so sánh năm ngoái. Đây là thành tựu không phải quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp nào cũng đạt được. Về chất lượng phát triển con người, Việt Nam thực hiện tốt các chỉ số y tế, giáo dục, việc làm và phát triển nông thôn. Tuy nhiên, Việt Nam nằm trong nhóm thứ ba về tỷ lệ việc làm dễ bị tổn thương do phần lớn lực lượng lao động là phi chính thức.

Báo cáo cũng đưa ra thông điệp tới các nhà lãnh đạo thế giới là: Thực hiện các bước mạnh mẽ hơn để giảm bớt áp lực đối với môi trường và thế giới tự nhiên nhằm duy trì sự tiến bộ của nhân loại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước