Vĩnh Long: Tái phát dịch cúm H5N1 trên gà

Quốc Thới (Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 21/05/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Dịch cúm gia cầm đã xuất hiện cách đây vài ngày tại ấp Cái Cui, xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Thông thường, cúm gia cầm chỉ xuất hiện vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 vì thời tiết còn khá lạnh nên virus cúm hoạt động rất mạnh. Thế nhưng, cả vào mùa nắng nóng như hiện nay dịch vẫn xuất hiện và gây thiệt hại cho người nuôi. Cụ thể, cúm gia cầm vừa xuất hiện cách đây vài ngày tại ấp Cái Cui, xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long .

Dịch cúm gia cầm vừa xảy ra trên đàn gà 300 con được 45 ngày tuổi của anh Đỗ Thanh Danh. Vào ngày 13/5, anh phát hiện gà chết với số lượng ít khoảng 15 con, sau đó anh nhờ cán bộ thú y xã Hòa Lộc đến kiểm tra và tiêm thuốc. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì gà chết nhiều hơn với trên 70 con. Ngay trong ngày hôm sau, gà tiếp tục chết với số lượng lớn, Chi Cục Thú y tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gởi đến cơ quan Thú Y vùng 7 để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1. Toàn bộ số gà còn lại đã bị tiêu hủy theo quy định.

Với việc xuất hiện cúm gia cầm tại xã Hòa Lộc của huyện Tam Bình, Vĩnh Long là tỉnh đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long tái phát cúm gia cầm đến hai lần trong khoảng 6 tháng đầu năm 2015. Trước đó, vào khoảng giữa tháng 3/2015, cúm gia cầm cũng tái phát tại xã Long Mỹ của huyện Mang Thít và tiêu hủy 1.600 con vịt.

Chi Cục Thú y Vĩnh Long đang ráo riết áp dụng nhiều giải pháp để hạn chế sức ảnh hưởng của loại dịch này. Từ đầu năm đến nay, Đồng bằng sông Cửu Long đã có 3 tỉnh, thành tái phát dịch cúm gia cầm là Sóc Trăng, Vĩnh Long và Cần Thơ với tổng đàn gia cầm phải tiêu hủy là 3.900 con.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước