Vụ ngộ độc cá muối ủ chua: Bệnh nhân cuối cùng cai máy thở

PV (t/h)-Thứ bảy, ngày 25/03/2023 06:47 GMT+7

VTV.vn - Bệnh nhân thở máy cuối cùng trong các vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã dừng thở máy, bệnh nhân ổn định, đã tự thở được.

Qua hội chẩn với chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh, có thể trong 3 tuần nữa, bệnh nhân mới được xuất viện để phòng biến chứng ngừng tim đột ngột.

Các bệnh nhân khác đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam tiến triển tốt, sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, các bệnh nhân này vẫn đang được tiếp tục theo dõi, điều trị. Dự kiến vào tuần sau, khi đủ thời gian và diễn biến lâm sàng tốt, bệnh viện sẽ cho 2 bệnh nhân này xuất viện.

Trước đó, từ ngày 6 đến ngày 16/3, trên địa bàn huyện Phước Sơn xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 10 người nhập viện. Trong đó, 1 người tử vong, 3 người nguy kịch phải thở máy. Triệu chứng lâm sàng của các trường hợp này gồm: chóng mặt, đau bụng, khó thở, buồn nôn, nôn, tê chân, tê tay, nhìn mờ, mỏi cơ…

Những người bị ngộ độc trong cả 2 vụ đều là đồng bào dân tộc Giẻ Triêng. Món ăn nghi ngờ là cá chép làm chua. Đây là món ăn truyền thống của người dân, do gia đình tự chế biến từ cá chép, muối, cơm hoặc bột bắp, ớt…, sau đó ủ trong hũ kín khoảng một tuần.

Phòng chống ngộ độc trong đồng bào dân tộc thiểu số Phòng chống ngộ độc trong đồng bào dân tộc thiểu số Chất Botulinum trong cá chép muối ủ chua gây ra vụ ngộ độc tập thể nguy hiểm thế nào? Chất Botulinum trong cá chép muối ủ chua gây ra vụ ngộ độc tập thể nguy hiểm thế nào? 10 người ở Quảng Nam bị ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua 10 người ở Quảng Nam bị ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước