Vùng ảnh hưởng bão số 9 đã chuyển sang trạng thái nguy hiểm hơn

Xuân Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/10/2020 19:13 GMT+7

VTV.vn - Đến lúc này, mưa đã mỗi lúc một to hơn tại các tỉnh Nam Trung Bộ, đặc biệt là Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Cường độ bão vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu.

Lúc 18h hôm nay (27/10), bão vẫn mạnh cấp 14, tương đương từ 150 - 166 km/h, gió giật trên 200km/h. Khoảng cách cũng không còn xa. Tâm bão chỉ còn cách Phú Yên khoảng 330km. Như vậy, vùng gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên đã gần chạm tới đất liền Phú Yên.

Dự báo trong 24h tới bão số 9 di chuyển nhanh 20 - 25 km/h theo hướng Tây Tây Bắc. Khoảng sáng mai (28/10), bão sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Nam - Bình Định, cường độ vẫn rất mạnh, cấp 12-13, giật cấp 15. Đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta trong vòng 20 năm trở lại đây.

Vùng ảnh hưởng bão số 9 đã chuyển sang trạng thái nguy hiểm hơn - Ảnh 1.

Đến 16h ngày 28/10, khi tâm bão ở trên đất liền Quảng Nam đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, cường độ tuy có giảm nhưng vẫn là bão cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão đi sang khu vực Thái Lan và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Cảnh báo gió mạnh, mưa lớn tập trung từ giờ đến chiều tối 28/10. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6 - 8, giật cấp 10. Nhà cửa sẽ bị hư hỏng một phần, cành cây gãy đổ. 

Tại Thừa Thiên - Huế và Phú Yên, gió sẽ mạnh cấp 8-10, giật cấp 12. Những nhà mái ngói, mái tôn sẽ bị hư hỏng nặng. Đặc biệt lưu ý vùng gần tâm bão là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11-13, giật cấp 15. Sức gió này rất mạnh, thừa sức quật đổ cây cối và thổi bay các nhà thiếu kiên cố.

Trước sự nguy hiểm của bão mạnh, từ tối 27/10, nhiều tỉnh trong vùng ảnh hưởng của bão đã có lệnh giới nghiêm, yêu cầu người dân ở trong nhà để tránh bão. Người dân nên tuyệt đối tuân thủ cho đến khi lệnh này được gỡ bỏ.

Bão số 9 đạt trạng thái mạnh nhất, hướng thẳng về miền Trung Bão số 9 đạt trạng thái mạnh nhất, hướng thẳng về miền Trung Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khẩn trương sơ tán người dân ở khu vực ven biển, thấp trũng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Khẩn trương sơ tán người dân ở khu vực ven biển, thấp trũng Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa gia cố đê, di dời dân phòng chống bão số 9 Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa gia cố đê, di dời dân phòng chống bão số 9

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước