Xác định danh tính liệt sỹ: Làm sao để nửa triệu anh hùng dân tộc sớm được "trở về" bên gia đình?

Sự kiện và Bình luận-Thứ bảy, ngày 16/07/2022 22:52 GMT+7

VTV.vn - Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng hiện nay vẫn còn khoảng 500.000 hài cốt liệt sỹ chưa xác định được danh tính. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Những ngày tháng 7 này, trên cả nước có rất nhiều hoạt động nhằm tri ân những thương binh liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng. Hiếm có đất nước nào như Việt Nam -  mà trên mỗi tấc đất, thước biển đều thấm đẫm máu xương của các anh hùng liệt sĩ; của thương, bệnh binh, của lực lượng thanh niên xung phong. Và cũng hiếm có đất nước nào mà nhiều xã, phường đều có nghĩa trang liệt sĩ...

Tiếng súng đã lùi xa gần nửa thế kỷ, nhưng nỗi đau mà chiến tranh để lại vẫn còn đó khi nhiều liệt sỹ vẫn chưa được "trở về" với gia đình.

Tổng số liệt sỹ chưa xác định được thông tin trên cả nước là khoảng 500.000…Với tốc độ giám định khoảng từ 8.000 - 10.000 mẫu mỗi năm như hiện nay... thì rất lâu nữa mới có thể xác định được toàn bộ số mẫu vật. Trong khi đó, càng để lâu các mẫu vật này ngày càng khó giám định.

Khẩn trương xác định các mẫu vật bằng những giải pháp công nghệ hiện đại nhất là việc cần làm. Đây cũng là hành động cụ thể và thiết thực để tri ân các anh hùng liệt sỹ - những người đã ko tiếc máu xương vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Làm thế làm để mọi anh hùng dân tộc còn nằm đó, được trở về với gia đình, người thân như một sự ghi nhớ và biết ơn từ những thế hệ sau? - Đó là vấn đề được bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận, phát sóng ngày 16/5/2022, với sự tham gia của khách mời là ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Đại tá Phan Sỹ Thao, Phó Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam. Mời độc giả quan tâm theo dõi qua VIDEO:

Sự kiện và bình luận - 16/7/2022

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước