Xe ôm truyền thống và Grab, Uber: Cuộc chiến cũ mới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/06/2017 21:01 GMT+7

VTV.vn - Từ nửa cuối năm 2016 đến nay, chỉ riêng tại TP.HCM, hàng chục vụ người chạy xe ôm truyền thống đe dọa, chửi bới, tấn công xe ôm công nghệ Grab và Uber.

Chỉ cần ngồi một chỗ với một chiếc điện thoại thông minh, người dùng có thể dễ dàng gọi được một chiếc xe ôm hay taxi Uber, Grab, thay vì tốn thời gian công sức để gọi một chiếc xe taxi truyền thống như trước. Và như mọi quy luật cũ và mới, xe ôm, taxi truyền thống và công nghệ bước vào cuộc chiến không cân sức.

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, từ nửa cuối năm 2016 đến nay, chỉ riêng tại TP.HCM, hàng chục vụ người chạy xe ôm truyền thống đe dọa, chửi bới, tấn công xe ôm công nghệ Grab và Uber.

Mới đây nhất, vào tối ngày 16/6, một nhóm GrabBike hỗn chiến với xe ôm truyền thống tại bến xe Miền Tây khiến công an phải vào cuộc.

Cuộc chiến giữa dịch vụ truyền thống và công nghệ còn liên tục diễn ra trên các diễn đàn khi một số thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng lên tiếng kiến nghị siết chặt và dừng cấp phép, mở rộng thí điểm xe hợp đồng điện tử kiểu Uber và Grab trong năm 2017, vì cáo buộc xe này gây tắc đường, phá vỡ quy hoạch giao thông. Vinasun kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chấm dứt hoạt động cạnh tranh được cho là không lành mạnh của Uber, Grab. Các hãng taxi như Mai Linh cũng bắt đầu làm taxi online để có thể cạnh tranh.

Trong khi cuộc chiến về cách thức phát triển của dịch vụ giao thông trên nền công nghệ số còn đầy giằng co do việc quản lý nó từ phía các cơ quan chức năng đang bộc lộ sự lúng túng, chậm chân, thì giới tài xế, cả truyền thống và công nghệ hiện đều bắt đầu cảm thấy kém hy vọng trong nghề.

Những tiện ích xe ôm thời công nghệ Những tiện ích xe ôm thời công nghệ

VTV.vn - Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, đăng nhập ứng dụng, chọn tài xế gần nhất và điểm đến, sau vài phút, bạn sẽ được phục vụ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước