Thời hoàng kim, phố thịt chó Nhật Tân có khoảng 50 hàng thịt chó san sát nhau. Lúc nào cũng đông khách. Nhưng giờ đây, dọc con phố này không còn thấy bóng dáng của các hàng thịt chó.
Tấm biển hiệu gợi nhớ lại nơi đây từng là một quán thịt chó nổi tiếng rồi cũng chả còn ai lui tới. Còn mặt bằng của cửa hàng thịt chó Trần Mục ngày xưa, giờ đã được thuê lại để kinh doanh đồ ăn chay.
Dọc các con phố từng nổi tiếng với việc buôn bán thịt chó ở Hà Nội như: Lê Trọng Tấn, Tam Trinh… chỉ còn 2-3 cửa hàng hoạt động. Có người bán nhưng rất ít người mua.
Thực tế thì với nhiều người, ăn thịt chó là thói quen khó có thể từ bỏ. Nhưng khi ý thức bảo vệ động vật của người dân ngày được nâng cao, cùng những lo ngại về sức khỏe thì sẽ ngày càng ít người tìm đến với các cửa hàng thịt chó.
Vào năm 2021, di sản văn hóa thế giới Hội An ký biên bản ghi nhớ với tổ chức Four Paws - tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu về cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo. Theo tổ chức này, mỗi năm, Việt Nam có hơn 5 triệu cá thể chó bị buôn bán và giết để lấy thịt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!