Xu hướng thời tiết tháng 3 như thế nào?

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 01/03/2021 12:14 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Báo Dân trí.

VTV.vn - Đây là nội dung được đưa ra trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Theo thống kê trong tháng 2 vừa qua, số ngày mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ ít hơn một nửa so với trung bình nhiều năm và các đợt không khí lạnh về cũng không gây rét đậm, rét hại nữa. Trong tháng 3 này, diễn biến thời tiết như thế nào, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

PV: Ông có thể cho biết trong tháng 3 này sẽ có bao nhiêu đợt không khí lạnh về miền Bắc cũng như tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn, nồm ẩm sẽ diễn biến như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Dự báo trong tháng 03 có khoảng 5-6 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, nhưng cường độ của các đợt KKL không mạnh và chủ yếu lệch Đông, gây trời rét trong thời đoạn ngắn tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và ít có khả năng gây ra tình trạng rét đậm, rét hại; nhưng cũng do các đợt KKL ảnh hưởng lệch Đông sẽ tạo ra hiện tượng sương mù, sương mù nhẹ và mưa nhỏ xuất hiện nhiều ngày trong tháng.

Xu hướng thời tiết tháng 3 như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

PV: Với Tây Nguyên, Nam Bộ tháng 3 đánh dấu thời điểm giữa mùa khô, trời nắng nhiều và nóng hơn. Cụ thể dự báo nắng nóng trong tháng 3 ở 2 khu vực này như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Trong tháng 3 nền nhiệt ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ trên so với TBNN cùng thời kỳ, nắng nóng xuất hiện tại miền Đông Nam Bộ trong những ngày đầu tháng và có khả năng lan trên diện rộng vào cuối tháng, ở khu vực Tây Nguyên trong tháng 03 ít có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng mà chỉ xuất hiện nắng nóng cục bộ, mùa nóng năm nay ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ diễn ra theo quy luật, tập trung nhiều vào tháng 04 và cường độ không quá gay gắt.

PV: So với trung bình nhiều năm, mùa khô năm nay ở Tây Nguyên, Nam Bộ có gay gắt không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Mùa khô năm 2020-2021, lượng dòng chảy trên các sông khu vực Tây Nguyên ở mức thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 10-30%; lượng dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông về hạ lưu ở múc thấp hơn TBNN. Nguy cơ xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên vào khoảng thời gian từ tháng 3, 4/2021. Còn ở khu vực Nam Bộ xâm nhập mặn ở ĐBSCL cao hơn TBNN nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019-2020.

PV: Cảm ơn ông Nguyễn Văn Hưởng về những dự báo vừa rôi!


Không khí lạnh gây mưa rào tại Hà Nội, trời chuyển rét Không khí lạnh gây mưa rào tại Hà Nội, trời chuyển rét

VTV.vn - Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đêm có mưa, mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 21-24 độ C.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước