Xử lý ổ dịch ở các bệnh viện như thế nào?

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/05/2021 21:15 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm này đã có tổng cộng 9 bệnh viện trên cả nước thực hiện cách ly y tế do phát hiện những ca bệnh COVID-19 hoặc tạm cách ly để phun khử khuẩn.

Cụ thể, gồm 4 đơn vị ở Hà Nội là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Bệnh viện Quân y 105 và Bệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở Nghĩa Dũng. Còn 5 đơn vị ở các tỉnh là: Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện đa khoa Thái Bình và Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quỳnh Lập, Nghệ An và Bệnh viện Hoàn Mỹ ở TP Đà Nẵng.

Sáng nay (7/5), Bệnh viện K đã quyết định thực hiện tạm thời cách ly y tế cả 3 cơ sở điều trị để phục vụ công tác chống dịch. Cách ly từng khoa, từng tầng, không tiếp nhận bệnh nhân mới, trừ trường hợp cấp cứu đặc biệt. Qua điều tra dịch tễ, ổ dịch có thể xuất phát từ 1 bệnh nhân mới chuyển từ bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 sang điều trị tại khoa Ngoại Gan mật tụy. Sau khi phong tỏa riêng khoa này và thực hiện xét nghiệm đã phát hiện 4 mẫu của người nhà và 6 mẫu của bệnh nhân nghi mắc COVID-19.

Xử lý ổ dịch ở các bệnh viện như thế nào? - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sỹ Binh chủng Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô phun khử khuẩn tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. (Ảnh: TTXVN)

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, việc cách ly y tế đã được thiết lập từ sáng 6/5 và chỉ tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 mới. Từ ổ dịch này hiện đã chính thức xác định 38 ca dương tính, gồm cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Việc truy vết, xét nghiệm vẫn đang cấp tốc được thực hiện vì rất có thể còn ca mắc ngoài cộng đồng

Một số bệnh viện tại các tỉnh đã thực hiện cách ly y tế, ngay khi phát hiện 1 ca đầu tiên dương tính để phun khử khuẩn cũng như thực hiện các giải pháp chống dịch.

Để đảm bảo chống dịch, Bệnh viện K đã thực hiện cách ly y tế cả 3 cơ sở. Trong đó tổng cộng có hơn 4.000 người. Riêng tại cơ sở 3 ở Tân Triều, cách ly gần 3.000 người, trong đó có khoảng 1.700 bệnh nhân.

Bệnh viện K là nơi khám chữa bệnh vô cùng quan trọng với các bệnh nhân ung thư, nhiều người trong số đó đến từ các tỉnh khác. Việc cả 3 cơ sở của bệnh viện này tạm thời đóng cửa, sẽ có ảnh hưởng lớn tới bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K để tìm hiểu những thông tin mà nhiều người đang quan tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước