Xưởng giặt tẩy găng tay y tế đã sử dụng bằng... xà phòng và thuốc tẩy

Quốc Thái (VTV Digital)-Thứ tư, ngày 14/10/2020 09:54 GMT+7

VTV.vn - Theo một công nhân làm thuê, quy trình xúc rửa chỉ là xà phòng cộng với chút thuốc tẩy sau đó rửa qua 3-4 nước rồi phơi khô.

Găng tay y tế chỉ được phép sử dụng 1 lần là vứt bỏ. Thế nhưng, không biết bằng con đường nào, những chiếc găng tay được xếp vào dạng "rác thải y tế" này lại lọt ra ngoài để rồi được xúc rửa và bán lại cho những người có nhu cầu.

Xưởng giặt tẩy găng tay y tế đã sử dụng bằng... xà phòng và thuốc tẩy - Ảnh 1.

Găng tay cáu bẩn thẩm chí còn nguyên máu

Tại căn hộ cho thuê tại địa chỉ 43/46/74 đường Vườn Lài, Phường An Phú Đông, Quận 12, hàng ngày, những công nhân thời vụ đổ những bao găng tay y tế cáu bẩn, thậm chí còn nguyên cả máu vào chậu rồi cứ thế, với bàn tay trần, họ liên tục khoắng, rửa những đống găng tay y tế đã qua sử dụng.

Xưởng giặt tẩy găng tay y tế đã sử dụng bằng... xà phòng và thuốc tẩy - Ảnh 2.
Xưởng giặt tẩy găng tay y tế đã sử dụng bằng... xà phòng và thuốc tẩy - Ảnh 3.

Quy trình xúc rửa găng tay y tế bằng xà phòng và thuốc tẩy

Theo một công nhân làm thuê, quy trình xúc rửa chỉ là xà phòng cộng với chút thuốc tẩy sau đó rửa qua 3-4 nước rồi phơi khô. Sau công đoạn xúc rửa bằng xà phòng và nước tẩy, những chiếc găng tay y tế được phơi đầy ngoài sân, trong nhà. Cạnh đó, những đứa trẻ cũng lăn lóc trong đống găng tay y tế đã qua sử dụng đã được xúc rửa.

Xưởng giặt tẩy găng tay y tế đã sử dụng bằng... xà phòng và thuốc tẩy - Ảnh 4.

Những chiếc găng tay y tế được phơi đầy ngoài sân...

Xưởng giặt tẩy găng tay y tế đã sử dụng bằng... xà phòng và thuốc tẩy - Ảnh 5.

Găng tay y tế phơi cả trong nhà

Xưởng giặt tẩy găng tay y tế đã sử dụng bằng... xà phòng và thuốc tẩy - Ảnh 6.

Theo chuyên gia y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn, với việc thu gom găng tay y tế đã qua sử dụng rồi lại giặt lại, phơi lại thì ngoài việc không thể đảm bảo được việc vệ sinh, vô trùng của các găng tay y tế, làm tăng nguy cơ lây nhiễm đối với những người sau này tiếp xúc với găng tay y tế đã qua sử dụng.

Hơn nữa, ngay cả bản thân những người làm các động tác giặt, sấy, phơi khô găng tay y tế cũng làm tăng nguy cơ dịch bệnh khi họ tiếp xúc trực tiếp với máu, với dịch tiết tồn tại trên bề mặt găng tay y tế.

Quy trình xử lý rác thải y tế, trong đó có găng tay đã qua sử dụng hết sức chặt chẽ, khắt khe thế nhưng nhưng không hiểu bằng cách nào, các đối tượng ngoài xã hội vẫn có thể thu gom được hàng tấn găng tay y tế đã qua sử dụng. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tình trạng tái chế, mua bán găng tay y tế bẩn đang tiềm ẩn nhiều mầm bệnh đối với toàn xã hội.

Phát hiện cơ sở tái chế găng tay y tế bằng chất tẩy rửa Phát hiện cơ sở tái chế găng tay y tế bằng chất tẩy rửa

VTV.vn - Một cơ sở đang xử lý găng tay y tế đã qua sử dụng để bán lại ra thị trường tại phường An Phú Đông, quận 12 đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước