Chế độ dinh dưỡng của VĐV xe đạp tại giải xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2017

Trần Thành (Ban Thể Thao)Cập nhật 22:31 ngày 15/09/2017

VTV.vn - Ăn gì? Uống gì hay ăn như thế nào bây giờ đóng vai trò then chốt đối với những cú leo đèo hay đổ đèo của các VĐV đua xe đạp.

Trước mỗi chặng đua, các vận động viên thường phải nạp đầy đủ năng lượng để chinh phục một chặng đua dài. Chính vì vậy, bữa sáng là điều rất quan trọng. Tại giải xe đạp quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2017, ban tổ chức giải đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng nhằm giúp các vận động viên có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho các vận động viên trước mỗi chặng đua.

Trên đường đua, tùy theo cự ly mỗi chặng thi đấu dài hay ngắn, đường trường hay leo đèo, thì các vận động viên sẽ có sự bổ sung thực phẩm riêng biệt. Tất cả những thực phẩm này đều có tác dụng tiêu hóa nhanh và chuyển hóa thành năng lượng cho các tay đua.

"Từ trước đến nay, Việt Nam mình chỉ có chuối và socola. Tuy nhiên, thời gian gần đây những thực phẩm ở nước ngoài nhập về khá nhiều như gel, và trong đó uống thêm những nước đường, nước tăng lực ở trên đường đua để có đủ sức cho các vận động viên" - HLV Trần Văn Quít của đội Dược Domesco Đồng Tháp cho biết.

Sau khi kết thúc các chặng đua, ngoài việc phải bù đắp lượng nước và khoáng chất cần thiết thì những bữa ăn đầy đủ chất đạm, chất béo và tinh bột là vô cùng quan trọng trong việc hồi phục thể lực, năng lượng để có thể sẵn sàng cho những chặng đấu quan trọng tiếp theo.