Cà phê rang cháy giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 06:10 ngày 10/11/2018

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Khi uống cà phê được rang cháy, hàm lượng hoạt chất của nó có tác dụng ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ ở tuổi già (Alzheimer) và bệnh Parkinson.

Đây là phát hiện của một nhóm các nhà nghiên cứu tại Canada. Tiến sĩ Donald Weaver, Giám đốc Viện não Krembil cùng với các cộng sự cho rằng, hạt cà phê khi được rang cháy sẽ giải phóng phenylindanes, một nhóm hợp chất ngăn chặn sự kết tụ các protein phổ biến trong bệnh Alzheimer và Parkinson.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm các mức phenylindanes trong cà phê rang nhẹ, cà phê rang cháy và cà phê rang cháy nhưng đã khử caffein. Họ phát hiện hàm lượng chất phenylindanes và mức độ hiệu quả ngăn chặn bệnh tăng khi cà phê được rang càng cháy. Cà phê rang cháy không khử caffein và cà phê rang cháy đã khử caffein đều có hiệu quả như nhau trong các thử nghiệm ban đầu. 

Do đó, nhóm nghiên cứu nhận ra rằng, hiệu quả ngăn chặn bệnh không phải do caffein. Mặc dù vậy, theo các nhà nghiên cứu, đây chưa thể là biện pháp điều trị hay phòng ngừa hai loại bệnh Alzheimer và Parkinson, cần có những nghiên cứu sâu hơn để có thể biến cà phê rang cháy thành một bài thuốc giúp phòng tránh các bệnh suy giảm nhận thức tuổi già trong tương lai.


Ngửi mùi cà phê giúp cơ thể tỉnh táo mà không cần nạp caffeine Ngửi mùi cà phê giúp cơ thể tỉnh táo mà không cần nạp caffeine

VTV.vn - Theo các nhà nghiên cứu, ngửi mùi hương của cà phê cũng có tác dụng tương tự như uống cà phê, cho thấy mùi cà phê cũng mang lại những tác dụng tốt cho cơ thể.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực