Người đầu tiên trên thế giới khỏi mù nhờ ghép giác mạc từ lợn

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 11:25 ngày 11/09/2019

Bà Hoàng Nguyên Chẩn được kiểm tra thị lực tại bệnh viện. (Ảnh: China Daily)

VTV.vn - Một phụ nữ ở Trung Quốc được cho là người đầu tiên trên thế giới lấy lại ánh sáng nhờ được ghép giác mạc từ lợn. Bệnh nhân may mắn này là bà Hoàng Nguyên Chẩn.

Năm 2010, bà Hoàng Nguyên Chẩn đã bị tổn thương mắt nghiêm trọng sau một vụ tại nạn giao thông. Bà Hoàng đã chờ suốt 3 tháng nhưng vẫn không tìm được nguồn hiến giác mạc. Sau đó, bà Hoàng đã đồng ý tham gia nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về giác mạc biến đổi sinh học do Bệnh viện Liên minh Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) thực hiện và được cấy ghép giác mạc từ lợn. Sau ca phẫu thuật, thị lực của người phụ nữ này dần được cải thiện. 

Trong lần kiểm tra mắt vào đầu tháng 9/2019, các bác sĩ nhận thấy thị lực của bà Hoàng đã khôi phục gần như bình thường.


Cơ hội cấy ghép nội tạng lợn cho người Cơ hội cấy ghép nội tạng lợn cho người

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ tuyên bố đã tiến gần hơn việc tạo ra các cơ quan nội tạng từ động vật để cấy ghép cho con người bằng cách loại bỏ gen gây bệnh virus ở loài lợn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Honduras

VTV.vn - Honduras là nước có tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết cao nhất các nước Mỹ Latin, buộc giới chức nước này phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp để đối phó.