TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

"Nguồn vốn ODA phải được ưu tiên đầu tư hiệu quả hơn"

PVCập nhật 11:11 ngày 18/06/2015

VTV.vn - Đó là ý kiến của Tiến sĩ Trần Du Lịch đưa ra trong chương trình Đối thoại và chính sách tuần này.

Vai trò của nguồn vốn ODA trong sự phát triển của Việt Nam là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình Đối thoại chính sách phát sóng ngày 17/6/2015.

Đã trải qua hơn 2 thập kỷ kể từ Hội nghị bàn tròn về ODA dành cho Việt Nam được tổ chức tại Paris (Pháp) vào ngày 8/11/1993, các nhà tài trợ quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình đưa Việt Nam gia nhập nhóm các nước có mức thu nhập trung bình. Hơn 80 tỷ USD đã được cam kết cho Việt Nam trong suốt hơn 20 năm. Hội nghị các nhà tài trợ được tổ chức hàng năm cũng đã được đổi tên thành Hội nghị các đối tác phát triển.

Với tư cách một nước thu nhập trung bình, Việt Nam sẽ sử dụng nguồn vốn ODA như thế nào trong những năm tới đây khi viện trợ phát triển chắc chắn sẽ giảm dần? Việt Nam sẽ quản lý nguồn vốn này như thế nào trong bối cảnh xuất hiện các vụ tham nhũng trong giải ngân các gói ODA? Một vấn đề mới xuất hiện trong thời gian qua là Việt Nam cần đánh giá lại vai trò của ODA trong tổng thể các nguồn vốn cho đầu tư phát triển tại Việt Nam.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Đối thoại chính sách đã mời tới trường quay những người đứng đầu của các đối tác phát triển hàng đầu tại Việt Nam: bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Mori Mutsuya - Trưởng Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, ông Tomoyuki Kimura - Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam và đại diện của Việt Nam là Tiến sĩ Trần Du Lịch đến từ Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Quý I/2015: Kinh tế Việt Nam cho thấy sự phục hồi rõ nét Quý I/2015: Kinh tế Việt Nam cho thấy sự phục hồi rõ nét

VTV.vn - Tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2015 chính là chủ đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách phát sóng ngày 27/5/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online VTV1.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.