Khủng hoảng Trung Quốc tác động tiêu cực đến các nền kinh tế mới nổi châu Phi

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 31/08/2015 18:59 GMT+7

VTV.vn - Khủng hoảng kinh tế Trung Quốc đã và đang tác động tiêu cực tới các quốc gia mới nổi châu Phi, thậm chí các QG này có thể rơi vào tình trạng suy thoái ngắn hạn.

Giá trị thương mại toàn cầu đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Điều này đã và đang tác động tiêu cực tới các quốc gia phụ thuộc xuất khẩu nguyên liệu thô như: khoáng sản và kim loại quý. Các nước mới nổi ở châu Phi như: Nigeria, Senegan, Bờ biển Ngà là các quốc gia chịu tác động không nhỏ trước sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc.

Trong suốt 2 thập kỷ qua, nhu cầu nhập khẩu khoáng sản như thép của Trung Quốc tăng mạnh, dẫn đến sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành công nghiệp khai khoáng tại hàng loạt quốc gia châu Phi. Song việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ì ạch và động thái liên tiếp điều chỉnh hạ tỷ giá đồng Nhân dân tệ thời gian qua đã khiến sức ép đè nặng lên ngành xuất khẩu của lục địa "già".

Khi hàng hoá không xuất được, các doanh nghiệp ở những quốc gia trên bị thua lỗ kéo dài, phải sa thải nhân công lao động. Trong khi đó, đồng nội tệ của nhiều quốc gia mới nổi tại châu Phi liên tục mất giá, đẩy chi phí sản xuất tăng tới 20 - 30%.

Những quốc gia chịu tác động mạnh nhất là Nigeria và Angola. Dự báo, kinh tế sẽ suy giảm rất mạnh, thậm chí có thể rơi vào tình trạng suy thoái ngắn hạn, do không có đủ cơ sơ hạ tầng lọc hoá dầu để bán các sản phẩm nguyên liệu như xăng, dầu diezen.

Lời giải cho bài toán mang tên khủng hoảng Trung Quốc với các quốc gia mới nổi châu Phi nói riêng và lục địa già nói chung là việc chủ động và đa dạng hoá nền kinh tế, đa dạng hoá bạn hàng để có thể tiếp tục vươn lên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive