TPP đưa kinh tế VN tới một sân chơi mới, cùng tầm với các nền kinh tế hàng đầu TG

(Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 05/10/2015 22:34 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của các chuyên gia kinh tế khi nói về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam và các nước thành viên vừa đạt được thỏa thuận nhất trí.

Vào lúc 19h00 ngày 5/10 theo giờ Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được thỏa thuận cuối cùng đối với Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới sau một hội nghị diễn ra nhiều ngày liền tại thành phố Atlanta, Mỹ.

Có thể nói, việc hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP là tin vui và đầy bất ngờ, bởi vì cách đây vài giờ vẫn không có nhiều tín hiệu cho thấy các quốc gia sẽ phá vỡ được thế bế tắc, thậm chí có thể phải kéo dài thêm thời gian đàm phán.

“Hiệp định thương mại của thế kỷ” - Đó là cụm từ được các trang báo quốc tế đang dùng để miêu tả về Hiệp định TPP. Bởi lẽ hiệp định này sẽ tác động tới hầu hết những mặt hàng tiêu dùng quan trọng của người tiêu dùng Mỹ, hay Việt Nam, Australia từ giá sữa, pho mát cho đến giá thuốc điều trị bệnh ung thư…

Theo nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, TPP sẽ đưa kinh tế Việt Nam lên một sân chơi mới, ở bậc cao hơn, cùng tầm với các nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Sau đây các thoả thuận đạt được ở TPP phải được đưa ra thảo luận ở Quốc hội các nước trước khi được thông qua. Theo các chuyên gia, thỏa thuận lịch sử này cũng sẽ tạo nền tảng cho các nguyên tắc thương mại của thế kỷ 21, thiết lập những tiêu chuẩn về thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ… cho toàn thế giới.

Hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định thương mại lịch sử TPP Hoàn tất quá trình đàm phán hiệp định thương mại lịch sử TPP

VTV.vn -Sáng 5/10 theo giờ miền Đông nước Mỹ (tối 5/10 theo giờ Việt Nam), Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP đã đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI