Vụ việc liên quan đến trường hợp hy hữu này đã được đăng trên tạo chí Y khoa New England vào ngày 23/9.
Kênh CNN (Mỹ) cho biết: Nạn nhân được phát hiện đã bất tỉnh trong một nhà hàng ăn nhanh và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, rất không may là ông này đã tử vong ngay ngày hôm sau.
Sau khi chẩn đoán nguyên nhân tử vong, các bác sĩ cho biết người đàn ông này "có chế độ dinh dưỡng không tốt, thường ăn nhiều gói kẹo hàng ngày". Ba tuần trước khi cấp cứu tại bệnh viện, ông chuyển sang dùng loại kẹo mềm cam thảo có chứa glycyrrhizic acid. Mỗi ngày ông ăn hết một gói rưỡi loại kẹo cam thảo này.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), glycyrrhizic acid là chất tạo vị ngọt chiết xuất từ rễ cây cam thảo. Tuy nhiên, chất này có thể gây giảm lượng kali trong cơ thể và có thể dẫn đến huyết áp cao, rối loạn nhịp tim và thậm chí là suy tim.
Bác sĩ Neel Butal tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết: "Ngay cả một lượng nhỏ cam thảo cũng có thể tăng huyết áp của bạn".
Những người trên 40 tuổi cần cẩn trọng về lượng tiêu thụ cam thảo. Khi sử dụng cam thảo với lượng khoảng 56 gram/ngày trong 2 tuần liên tiếp có thể gây rối loạn nhịp tim, theo cảnh báo của FDA. Tất nhiên, ảnh hưởng tiêu cực từ việc ăn quá nhiều cam thảo có thể đảo ngược nếu thay đổi mức tiêu thụ. Sau 2 tuần, lượng kali trong cơ thể sẽ trở về mức bình thường.
"Axit glycyrrhizic không chỉ có trong kẹo cam thảo. Nó còn có ở trà cam thảo hay một số loại bia, như bia Bỉ, cũng có hợp chất này" - Tiến sĩ Robert Eckel, cựu Chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chỉ ra.
FDA Mỹ chỉ cho phép thực phẩm chứa hàm lượng a xít glycyrrhizic tối đa ở mức 3,1%. Tuy nhiên, nhiều loại kẹo và sản phẩm có nguồn gốc cam thảo ở Mỹ lại không tiết lộ hàm lượng a xít glycyrrhizic trong sản phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Chuyến đi khảo sát để triển khai Đề án về Y tế biển, đảo đã mang đến nhiều cảm xúc khi các y, bác sĩ ở đất liền - hải đảo được gặp nhau nơi chủ quyền biển đảo thiêng liêng
VTV.vn - Tính đến 16h30 ngày 5/5/2024, ghi nhận thêm 5 trường hợp nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn TP Long Khánh.
VTV.vn - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng có nguy cơ gia tăng.
VTV.vn - Hiện 2 bệnh nhi đang thở máy, lọc máu chu kỳ thứ 2.
VTV.vn - Bệnh tay chân miệng đang có chiều hướng gia tăng tại một số vùng của nước ta, đặc biệt là trong các trường mầm non, tiểu học.
VTV.vn - Tác dụng phụ gây cục máu đông sau tiêm vaccine AstraZeneca là rất hiếm gặp.
VTV.vn - Ngày 4/5, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga xác lập kỷ luc về số ca phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.
VTV.vn - Nhân Ngày Vệ sinh tay thế giới năm 2024, HCDC khuyến cáo 5 thời điểm cần vệ sinh tay.
VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bãi Cháy vừa phẫu thuật nội soi thành công cắt nhiều nang hai thận kích thước lớn 12x9cm chèn ép hai thận cho người bệnh.
VTV.vn - Đây là một vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán hàng trước cổng trường.
VTV.vn - Giới chuyên gia y tế quốc tế đánh giá đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo ở châu Phi có thể dễ lây lan hơn.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh có 04 ổ dịch tay chân miệng.
VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá vừa phẫu thuật cấp cứu cho nam bệnh nhân bị thanh xà beng sắt dài hơn 1 mét đâm xuyên thành bụng do tai nạn lao động.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai biểu dương các đơn vị đã khẩn trương điều xe cấp cứu, nhân viên y tế đến hỗ trợ, cấp cứu các trường hợp bị tai nạn lao động.
VTV.vn - Đến nay, tổng số bệnh nhân đã tăng lên hơn 470 người.