TV& VIDEO

Tế bào gốc có thể ứng dụng điều trị những bệnh nào?

Kim Xuân, Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 06:28 GMT+7

VTV.vn - Trong những năm gần đây, tế bào gốc và ứng dụng của nó đang là vấn đề nghiên cứu mà các nhà khoa học trong nước cũng như quốc tế rất quan tâm.

Cơ thể con người không thể tự tái tạo lại bộ phận đã bị mất đi, nhưng lại có một khả năng kì diệu - tái tạo và tái sinh nhiều loại tế bào, mô tạng như: tế bào máu, tế bào da... Đó cũng chính là cơ sở để phát triển nên phương pháp tế bào gốc. Tế bào gốc thực chất là các tế bào tự thân, có khả năng tự tăng sinh, biệt hóa và trưởng thành để tạo ra các tế bào hoặc mô khác trong cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy, khi cơ thể tồn tại các vết thương, cơ chế phục hồi cơ bản nhất chính là sự tái lập các mô và tế bào đã bị tổn thương. Từ cơ sở đó, các chuyên gia đã lấy tế bào gốc tạo máu và tế bào gốc từ mô mỡ để bổ sung hoặc thay thế cho các tế bào hoặc mô cơ quan bị tổn thương. Tại Việt Nam, phương pháp này đang được đưa vào áp dụng và sơ bộ mang lại khá nhiều hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh.

Hiện nay, thế giới đã ứng dụng và điều trị hơn 100 căn bệnh khác nhau bằng phương pháp tế bào gốc. Tuy nhiên, đối với một số bệnh, việc ghép tế bào gốc chỉ mang tính chất hỗ trợ như: ung thư vú, ung thư tử cung.

Trong chuyên mục Sống khỏe thuộc chương trình Cuộc sống thường ngày trên đây, Bác sĩ chuyên khoa II Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Huyết học, truyền máu TP.HCM - sẽ trả lời các câu hỏi: tế bào gốc là gì? Nó có khả năng điều trị những bệnh nào?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI