Ngành du lịch Cuba trước yêu cầu cải cách

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ năm, ngày 08/01/2015 06:00 GMT+7

Thủ đô Havana nằm sát bờ biển. (Ảnh: THX)

Ngành du lịch Cuba đang đứng trước một cơ hội lớn sau quyết định bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba vào cuối năm ngoái.

Ngành du lịch Cuba đang đứng trước một cơ hội lớn: đó là làn sóng hàng triệu du khách Mỹ tới nước này du lịch sau quyết định bình thường hóa giữa hai nước vào cuối năm ngoái. Điều này có tác động tích cực tới nền kinh tế Cuba, nhưng đi cùng đó là không ít thách thức.

Nổi tiếng với những bãi biển cát trắng, các công trình cổ kính, xì gà và rượu rum hảo hạng, song Cuba vẫn là cái tên nằm ngoài danh sách những điểm đến của người Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ không cho phép du khách nước này tới Cuba, trừ khi họ mang quốc tịch Mỹ-Cuba hoặc tham gia vào các chương trình tour du lịch đặc biệt.

Nhưng nút thắt quan hệ giữa Mỹ và Cuba đang dần được nới lỏng, kéo theo đó là hàng triệu khách du lịch Mỹ mong muốn được khám phá hòn đảo này.

Những năm gần đây, mặc dù đã có những cải cách kinh tế thị trường và đón nhận nguồn đầu tư từ các công ty lữ hành Canada và châu Âu, nhưng du lịch Cuba vẫn chưa đủ sức để đón một lượng lớn du khách.

Ông Collin Laverty, Giám đốc công ty lữ hành Giáo dục Cuba cho biết: “Hiện tại, có khoảng từ 3-5 khách sạn thực sự tốt tại La Habana mà ta có thể tin tưởng vào chất lượng dịch vụ. Tôi cho rằng số lượng các khách sạn như thế phải tăng gấp 5, 6 lần nữa. Ngoài ra, tại sân bay tất cả mọi thứ đều có vấn đề, từ việc trả hành lý, cho đến thủ tục hải quan”.

Ngoài vấn đề về nơi ở, khách du lịch Mỹ còn đối mặt với nhiều bất tiện khác như không sử dụng được dịch vụ ngân hàng của Mỹ, không thanh toán được bằng thẻ tín dụng Mỹ. Có nghĩa là họ phải mang theo tiền mặt hoặc thanh toán bằng séc du lịch. Các điểm truy cập Internet cũng hiếm hoi, trong khi điện thoại di động từ Mỹ không thể hoạt động tại Cuba.

Tuy nhiên, bù vào những thiếu thốn về vật chất, Cuba lại có một điểm hấp dẫn riêng đối với khách du lịch, và đó cũng là thế mạnh của hòn đảo này.

Anh Santi, du khách Tây Ban Nha nói: “Tôi nghĩ vẻ đẹp của La Habana vẫn nằm ở phương diện lịch sử lâu đời của nó. Tất nhiên, ngành du lịch cần phải thay đổi rất nhiều, nhưng cũng phải giữ được sự cân bằng để không làm mất đi vẻ đẹp đặc trưng của thành phố. Có quá nhiều các thành phố hiện đại trên thế giới, nhưng không có nhiều nơi giống như La Habana”.

Năm ngoái, có hơn 3 triệu khách du lịch quốc tế tới Cuba, tăng 5,3% so với năm 2013.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI