Mỹ, Nhật, Hàn chung tay cứng rắn với Triều Tiên

Thùy Hương (Theo The Guardian)-Thứ năm, ngày 07/01/2016 18:43 GMT+7

Ba nhà lãnh đạo trong một cuộc gặp gỡ (Ảnh: WSJ)

VTV.vn - Trong khi Trung Quốc tỏ ra dè dặt trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, ba nước Mỹ, Nhật Hàn lại tỏ ra cứng rắn và kiên quyết hơn.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tiến hành cô lập và áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này khẳng định đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch (bom H) vào hôm qua (6/1). Tokyo coi động thái này là một mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia Nhật Bản.

Trong một cuộc điện đàm vào sáng 7/1, Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều đồng ý rằng hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng đã tạo nên mối đe dọa tới sự ổn định trong khu vực – nơi vốn đang rất “nóng” trước sự bành trướng thế lực quân sự của Bắc Kinh.

Ông Abe cho rằng cộng đồng quốc tế cần có một hành động kiên quyết trước hành vi gây hấn của Triều Tiên trong khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận về một biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với việc bảo đảm an ninh cho Nhật Bản và nói thêm rằng hai nhà lãnh đạo sẽ có kế hoạch phối hợp chặt chẽ nhằm đưa ra phản ứng với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, Obama cũng thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun Hye về những chiến lược quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ông không tin Triều Tiên thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Tuy chưa rõ liệu Triều Tiên có thực sự sở hữu bom nhiệt hạch hay không, song, hành động thách thức của Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ gánh chịu các biện pháp trừng phạt của nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện tại, Hàn Quốc đã phong tỏa các tuyến đường tới khu công nghiệp Kaesong. Bên cạnh đó, các tuyến biên giới khác giữa hai quốc gia cũng đang tạm thời bị đóng cửa.

Sau lần thử nghiệm thiết bị hạt nhân vào năm 2013 của Triều Tiên, Washington đã gửi tới Hàn Quốc hai máy bay ném bom tàng hình B-2 nhằm thể hiện sức mạnh quân sự.

Mặc dù vô cùng tức giận trước việc thử nghiệm bom nhiệt hạch của Triều Tiên song Trung Quốc vẫn đang tỏ ra khá dè dặt trước việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với người láng giềng “lắm chiêu” này. Bắc Kinh lo ngại việc tạo áp lực về mặt kinh tế có thể gây ra những mối đe dọa tiềm tàng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI