TV& VIDEO

Ngục trong rừng: Bi thương mà tràn đầy niềm tin

PV-Thứ bảy, ngày 17/06/2017 16:51 GMT+7

VTV.vn - Đây là chia sẻ của nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Điều hành dự án VTV Đặc biệt - về bộ phim tài liệu Ngục trong rừng lên sóng VTV Đặc biệt tối nay.

Lên sóng VTV Đặc biệt tháng 6 này, bộ phim tài liệu Ngục trong rừng là câu chuyện về những người tù nhân An Nam tại Guyane - phần lãnh thổ lớn nhất của Pháp ở Nam Mỹ. Tại nơi đây, gần 100 năm trước, hơn 500 tù nhân An Nam đã bị lưu đày, bị vắt kiệt sức lực do lao động khổ sai.

Để kể lại câu chuyện đặc biệt này, một ê-kíp gồm các quay phim, phóng viên của Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài THVN đã trở lại Guyane và Pháp để thăm những di tích, gặp lại thế hệ con cháu của những người tù, tìm hiểu những tài liệu ở các trung tâm lưu trữ.

Chia sẻ về bộ phim Ngục trong rừng, nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Điều hành dự án VTV Đặc biệt - cũng không giấu được cảm xúc ấn tượng bởi câu chuyện đặc biệt được đề cập tới trong tác phẩm này.

"Đây là câu chuyện đặc biệt về cuộc đời của những người cộng sản bị bắt và lưu đày tại Nam Mỹ trước 1945" - nhà báo Tạ Bích Loan cho hay - "Cùng hàng ngàn tù nhân từ An Nam, họ đã trải qua những ngày tháng bị tra tấn khắc nghiệt trong ngục và trong rừng rậm Amazone. Nhưng họ đã không đầu hàng, tổ chức vượt ngục, ra báo, tổ chức đấu tranh. Nhiều người đã chết xa xứ do ốm đau hoặc đường xa cách trở không thể về quê hương thăm lại gia đình".

"Ai có thể ngờ được, cách Việt Nam 3 đại dương, trong rừng rậm Amazone, có những con người chỉ có manh áo vải, đến từ Việt Nam, mang trong tim tình yêu Việt Nam cháy bỏng. Ai có thể ngờ được, họ để lại dòng máu Việt Nam,và văn hoá Việt Nam ở mảnh đất Nam Mỹ".

"Bánh xe lịch sử vô tình và gông cùm tàn bạo của lao tù có thể đè bẹp, bẻ gẫy cuộc đời của những con người nhỏ bé tại nơi xa xôi. Nhưng ý chí của họ thì không thể bị bẻ gẫy. Với tinh thần không khuất phục hoàn cảnh khắc nghiệt, họ đã làm nên những sự thay đổi và để lại những di sản cho thế hệ sau. Di sản đó là những bài học không thể nào bị thời gian chôn vùi. Bài học về sức mạnh của lòng yêu nước, nỗi nhớ quê hương, bài học về sự kiên cường của con người Việt Nam", nhà báo Tạ Bích Loan xúc động nói.

"Xử lý một lượng tài liệu rất lớn, với lịch sử dài hơn 80 năm, nhóm tác giả đã thành công trong việc kể chuyện một cách giản dị, tỉ mỉ và mạch lạc. Câu chuyện đã kết nối được hôm qua với hôm nay, và sẽ làm chúng ta bật khóc vì thương cảm những số phận và khâm phục nỗ lực của con người. Vì vậy mà câu chuyện dù bi thương nhưng tràn đầy niềm tin", nhà báo Tạ Bích Loan khẳng định thêm.

Với mong muốn có thể làm "sống lại" những câu chuyện của các tù nhân An Nam tại Guyane, thông qua chia sẻ từ các nhân vật và những bằng chứng lịch sử, khán giả sẽ có cơ hội tìm kiểu những góc nhìn khác, chưa từng được biết tới về cuộc sống của những con người kiên cường này.

Phim tài liệu VTV đặc biệt tháng 6 - Ngục trong rừng - sẽ phát sóng 21h40 tối nay (17/6) trên kênh VTV1. Mời quý vị đón xem!

TIN MỚI